Bão số 3 suy yếu, mưa trên diện rộng vài ngày tới

TPO - Bão số 3 suy yếu thành vùng áp thấp tuy nhiên trời còn nhiều mây và mưa to vẫn còn xảy ra chủ yếu ở khu vực Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Từ ngày hôm nay sang hai ngày tiếp theo, mưa sẽ còn mở rộng cả cho khu vực trung du và vùng núi phía bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ

Trong đêm qua cơn bão số 3 đã đi vào đất liền khu vực Bắc Trung Bộ gây mưa to gió mạnh cho hầu khắp khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và cả khu vực Thanh Hóa – Quảng Bình. Trong ngày hôm nay, cơn bão này sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào và nối với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ. Gió sẽ không còn mạnh như đêm hôm qua nữa, tuy nhiên thời tiết vẫn chưa thể tốt lên ngay, trời còn nhiều mây và mưa to vẫn còn xảy ra chủ yếu ở khu vực Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Từ ngày hôm nay sang hai ngày tiếp theo, mưa sẽ còn mở rộng cả cho khu vực trung du và vùng núi phía bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ, bao gồm các tỉnh thành Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái với lượng mưa phổ biến từ 100 – 200mm, có nơi có thể lên trên 250mm. Nguy cơ cao vẫn còn xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngập úng tại các vùng trũng ở các khu vực này nên bà con cần hết sức lưu ý đề phòng.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ và các tỉnh thành từ Quảng Trị - Thừa Thiên Huế trong ngày có lúc có mưa, mưa rào, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông. Về nhiệt độ, hôm nay nên nền nhiệt vẫn còn khá mát mẻ trong ngưỡng từ 28 – 31 độ C, riêng khu vực miền núi Bắc Bộ có nơi trời tạnh ráo hơn nên có thể lên trên 32 độ. Trong đêm nay, nền nhiệt ít thay đổi, nhiệt độ thấp nhất vẫn phổ biến từ 23 – 26 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng – Bình Thuận nằm ở rìa phía nam dải hội tụ nhiệt đới nên vào khoảng chiều và đêm mưa rào xảy ra ở diện rải rác và có nơi có dông, riêng phía bắc khu vực có thể vẫn có mưa lượng khá. Ban ngày trời có mây thay đổi, có mưa rào và dông ở diện vài nơi, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 31 – 34 độ C. Nhiệt độ thấp nhất đêm nay ở đây dao động từ 24 – 27 độ C.

Gió mùa tây nam hoạt động với cường độ mạnh sẽ khiến cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì trạng thái nhiều mây và mưa nhiều, có nơi còn xảy ra mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng đi kèm với tố, lốc và gió giật mạnh. Ban ngày trời nhiều mây và có lúc có mưa dông nên nhiệt độ không cao, phổ biến trong ngưỡng từ 26 – 29 độ C ở Tây Nguyên còn Nam Bộ là từ 29 – 32 độ C. Đến đêm trời tiếp tục mát mẻ với mức nhiệt độ thấp nhất đêm nay dao động từ 20 – 23 độ C ở Tây Nguyên và 23 – 26 độ C ở Nam Bộ.

Bão số 3 suy yếu, mưa trên diện rộng vài ngày tới ảnh 1