Bão số 1 dự kiến đổ bộ vào Quảng Ninh đêm nay

Dự kiến đường đi của bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.
Dự kiến đường đi của bão. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.
TPO - Bão số 1 nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực Hạ Long – Cẩm Phả (Quảng Ninh) vào đêm nay và rạng sáng mai (24/6), với cường độ mạnh cấp 8-9, giật cấp 10 -11. Bão sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh Đông Bắc, trung du miền núi phía Bắc. 

Bão đổ bộ mạnh cấp 9

Tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với bão số 1 chiều nay (23/6), ông Nguyễn Đức Cường, GĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, bão số 1 (tên quốc tế là Kujira), sau khi đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 1 đi lệch về phía tây, hướng về vịnh Bắc bộ. Các đài quốc tế cũng dự báo về dự báo bão sẽ đi về phía về Việt Nam.

Theo ông Cường, khoảng 8-9 giờ sáng nay, bão đã đi vào vịnh Bắc bộ. Đến 14 giờ, bão đang mạnh cuối cấp 8, đầu cấp 9, giật 10-11, cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 100 km về phía đông đông nam. Bão sẽ quét ở bán kính khoảng 150 km.

Ông Cường cho biết, Quảng Ninh sẽ là tâm điểm của bão. Vị trí đổ bộ vào Hạ Long-Cẩm Phả. “Khoảng tối nay và rạng sáng mai, đổ bộ và mang lượng mưa khá lớn. Dự kiến lúc bão đổ bộ sẽ có cường độ mạnh nhất khoảng cấp 9, gió ở Cô Tô, Vân Đồn sẽ đạt cấp 10-11. Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão sẽ suy yếu dần khi tiến vào khu vực Lạng Sơn, Cao Bằng”, ông Cường nói.

Theo cơ quan dự báo khí tượng, chiều tối nay khu vực ven biển Quảng Ninh sẽ có gió cấp 6, đến tối gió mạnh lên 8; khu vực Hạ Long đến Cẩm Phả gió mạnh cấp 9-10. Các khu vực lân cận như Hải Phòng, Hải Dương và Lạng Sơn cũng có gió mạnh cấp 6-7. 

Ông Cường lo ngại, sau khi bão vào, sẽ kéo theo lượng mưa lớn. Theo dự báo, từ chiều nay đến ngày 25/6, miền Bắc sẽ có mưa, trung bình 50-100 mm, các tỉnh Đông Bắc và trung du vùng núi phía Bắc sẽ có mưa to đến rất to đến 200-300 mm. Đáng lưu ý, khu vực Lạng Sơn và lân cận có thể 300-400 mm.

Theo cảnh báo, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Phú thọ, Tuyên Quang, Hà Giang có nguy cơ lũ ống, lũ quét hơn. Tại Hà Nội, từ ngay mai sẽ có mưa, với lượng mưa khoảng 100 mm, có thể gây ngập cục bộ, khiến giao thông ách tắc. 

Bão số 1 dự kiến đổ bộ vào Quảng Ninh đêm nay ảnh 1 Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai họp khẩn cấp ứng phó với bão số 1 chiều 23/6.

Không chủ quan 

Ông Văn Phú Chính, Cục trưởng Phòng, chống thiên tai (Tổng Cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT) cho biết: Đến 11 giờ sáng nay 23/6,  biên phòng các tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp thông báo, kiểm đếm hướng dẫn cho gần 65.800 tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản (trên 300 nghìn người) hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. 

Tại Quảng Ninh, tỉnh này có lệnh cấm biển từ sáng 23/6, yêu cầu sơ tán dân trên các lồng bè ở khu vực từ Cẩm Phả đến Móng Cái công việc hoàn tất trước 17 giờ ngày 23/6. Hiện 460 tàu du lịch đã đi trú tránh. Cả tỉnh có hơn 320 tàu cá xa bờ, trong đó 286 tàu đang neo đậu tại bến; 20 tàu đang trên đường về nơi trú tránh. Có 6 đã liên lạc được sau một thời gian mất kết nối.

Trong khi đó, tại Hải Phòng, khu vực Đồ Sơn đã tổ chức neo đậu an toàn cho 286 tàu thuyền/1.062 lao động. Hiện tại không còn phương tiện hoạt động xa bờ. Có 56 phương tiện/189 lao động đang hoạt động ven bờ. Thành phố đang duy trì lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; tổ chức di dời các hộ nuôi ngao về vị trí an toàn; sẵn sàng phương án tiêu nước đệm.

Với huyện đảo Bạch Long Vỹ đã tổ chức neo đậu cho 536 phương tiện/1.778 lao động trong đó 365 phương tiện/489 lao động của địa phương; 171 phương tiện/1.289 lao động của tỉnh ngoài. 

Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư Phòng chống thiên tai  Cao Đức Phát cho biết, bão số 1 đã mạnh hơn so với dự báo ban đầu và có khả năng gây mưa lớn, nên không được chủ quan. 

Ông Phát yêu cầu các khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng phải gọi hết tàu thuyền trú tránh, tổ chức neo đậu, hạn chế bị đánh sóng đánh vỡ; đưa hết người trên các lồng bè thủy sản vào nơi trú ẩn. 

Ông Phát lưu ý, hai địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng nặng của bão về việc sắp xếp neo đậu tàu du lịch và vận tải, nhất là khu vực Hạ Long.

Ngoài ra, theo ông Phát, do lượng mưa sau bão dự báo rất sẽ rất lớn, nhất là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, có thể gây lũ lớn, sạt lở đất đá trên hệ thống sông Kỳ Cùng và Lục Nam. Đồng thời, các địa phương kiểm tra kỹ, đảm bảo an toàn hệ thống hồ chứa, hầm mỏ, công trình đang xây dựng. 

“Năm trước ở Lạng Sơn cũng đi đôn đốc, có một lán thi công của người ngoài tỉnh đi làm công trường, thì không nhắc, cuối cùng sạt lở chết mấy công nhân”, ông Phát nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.
Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc làm việc với tỉnh Khánh Hòa

Khẩn trương xử lý các sai phạm tại Khánh Hòa

TPO - Đó là chỉ đạo được ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trong xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.