Báo Nhật: Mỹ yêu cầu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này ra nước ngoài, đổi lại việc được gạch tên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Thông tin trên được tiết lộ bởi một số người nắm rõ quá trình đàm phán kín của Mỹ và Triều Tiên, theo Asahi Shimbun.

Cụ thể, Washington bày tỏ mong muốn Bình Nhưỡng đưa một số vũ khí hạt nhân của nước này như đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ra nước ngoài trong vòng 6 tháng.

Yêu cầu này được đưa ra bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 9/5.

Đổi lại, Mỹ có thể sẽ gạch bỏ Triều Tiên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Bình Nhưỡng bị đưa trở lại danh sách này vào năm ngoái, tạo điều kiện để Mỹ áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt.

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố hoãn vô thời han cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc và đe doạ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Phía Bình Nhưỡng nhấn mạnh “không quan tâm đến các cuộc đàm phán mà trong đó Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hoá mà không được đảm bảo sẽ được bảo vệ trong trường hợp bị khiêu khích”.

Đây được cho là một bước thụt lùi trong quá trình hoà giải trên bán đảo Triều Tiên, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
TPO - Sau khi Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công trường xây dựng buộc phải tạm dừng thi công, giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ, về quê không được, ở lại thì không có việc làm, một nhóm 22 công nhân vô tình "mắc kẹt” trong phòng trọ rộng chưa tới 20m2 ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm