Báo Mỹ: Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo mới trên biển Đông

Hình ảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và biến thành một căn cứ quân sự Ảnh: SCMP
Hình ảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và biến thành một căn cứ quân sự Ảnh: SCMP
TP - Trung Quốc đang triển khai hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên biển Đông tranh chấp, đài NBC (Mỹ) vừa dẫn thông tin từ 2 quan chức Mỹ cho biết. Thông tin xuất hiện vào thời điểm Trung Quốc vừa thông báo lập vùng cấm đi lại trên biển Đông để diễn tập quân sự.

Trung Quốc thực hiện vụ bắn thử đầu tiên vào cuối tuần qua, bắn đi ít nhất 1 tên lửa, một quan chức Mỹ giấu tên nói. Đợt bắn thử kéo dài 
đến 3/7. 
Dù các tàu quân sự Mỹ vẫn hoạt động trên biển Đông nhưng không tiến gần khu vực Trung Quốc thử tên lửa nên không gặp nguy hiểm, vị quan chức cho biết. Nhưng quan chức này nói rằng vụ thử của Trung Quốc “đáng lo ngại”. Quan chức Mỹ giấu tên không nói liệu những tên lửa chống hạm được thử lần này có đánh dấu bước phát triển mới trong năng lực quân sự của Trung Quốc hay không. Lầu Năm góc chưa bình luận gì về thông tin này. 
Đợt thử này diễn ra cùng thời gian với đợt tập trận trên biển Đông mà Trung Quốc tiến hành từ cuối tuần trước. Cơ quan an toàn hàng hải ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc lập ra trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vừa thông báo lập một vùng biển cấm đi lại gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 5 ngày, bắt đầu từ thứ 7 tuần trước, để tập trận.
Trung Quốc đưa ra thông báo tập trận và thông tin về việc phóng tên lửa xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết. 
Cuối tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. Ông Tập nói với ông Trump rằng “hiện tại quan hệ Mỹ - Trung đang gặp nhiều trở ngại, không phục vụ lợi ích của cả hai bên”. 
“Trung Quốc và Mỹ không nên rơi vào cái gọi là bẫy xung đột và đối đầu, mà nên thúc đẩy lẫn nhau và cùng phát triển”, ông 
Tập nói. 
Mỹ vẫn đang tiếp tục thách thức đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên biển Đông bằng cách điều máy bay và tàu chiến vào khu vực này. 
Úc cần làm nhiều hơn
Một tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại ở Canberra, Úc, vừa thúc giục nước này cần tăng cường tuần tra và có cách tiếp cận chủ động hơn trên biển Đông, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ rơi vào thế “phụ thuộc chiến lược vào lòng nhân từ” của một quốc gia đang bành trướng. 
Báo cáo đăng trên trang web của Viện Nghiên cứu chính sách chiến lược Úc và do tác giả Sam Fairall-Lee viết đã nhắc lại quan điểm của Chỉ huy tác chiến hải quân Mỹ, tướng John Richardson, đưa ra tháng trước với ý kêu gọi phía Úc chủ động hơn trong việc ngăn chặn sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở khu vực. 
“Theo Tư lệnh hải quân Úc Michael Nooan, chiến dịch Nỗ lực Ấn Độ - Thái Bình Dương gần đây thể hiện với các đối tác khu vực về năng lực ngày càng tăng của Úc. 
“Điều đó có thể đúng, nhưng trên biển Đông Nam Á, năng lực cần được đánh giá bằng sự so sánh, và tôi không chắc việc cử một vài tàu Úc đến đó có thể mang lại nhiều lòng tin cho các nước đang lo lắng trước quân đội Trung Quốc, với lực lượng hải quân đông nhất thế giới hiện nay, hay không”, ông Fairall-Lee viết.
“Hơn nữa, khi ông Nooan nói việc triển khai lực lượng này đã gửi đi một "thông điệp mạnh mẽ" rằng Úc là một đối tác có cam kết, thì câu hỏi được đặt ra là: Úc cam kết với điều gì? Cam kết với các cuộc diễn tập và quan hệ đối tác là điều tuyệt với, nhưng chúng ta cũng diễn tập và có quan hệ đối tác với Trung Quốc. Vậy chúng ta đang muốn bảo đảm điều gì”, ông Fairall nêu vấn đề. 
Nhà nghiên cứu này cho rằng nếu Mỹ và Úc muốn xây dựng “uy tín thực sự” với các nước Đông Nam Á trong nỗ lực đối phó với sức mạnh của Trung Quốc trên biển Đông thì cần phải thể hiện “không chỉ năng lực và việc lặp lại những cách nói mơ hồ”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.