Báo Mỹ: Tàu ngầm Nga chia cắt Mỹ với châu Âu

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Các tàu ngầm của Nga âm thầm hoạt động trong vùng biển Đại Tây Dương và Bắc Cực là những “mối đe dọa” đối với việc vận chuyển các thiết bị quân sự Mỹ tới các đồng minh châu Âu.

Tạp chí The Wall Street Journal của Mỹ dẫn tuyên bố của lãnh đạo liên minh và các chuyên gia quân sự cho biết thông tin trên.

Theo đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể nối lại công việc của Bộ tư lệnh hải quân thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhằm ngăn chặn “sự gia tăng hoạt động của các tàu ngầm Nga ở Bắc Cực” và “bảo vệ các tuyến đường Đại Tây Dương trong trường hợp có xung đột”, nhà báo Julian Barns của tạp chí The Wall Street Journal trích dẫn số liệu từ các quan chức liên minh.

NATO tập trung vào hoàn thiện việc phòng thủ  trước sự "hồi sinh của nước Nga", dù thực tế đòi hỏi chính quyền Trump cần phải chú ý hơn nữa vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo các chuyên gia quân sự, hạm đội tàu ngầm Nga  ngày càng gia tăng khả năng hoạt động ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương mà không bị phát hiện. Việc xây dựng chiến lược bảo vệ các tuyến đường hàng hải Đại Tây Dương có tầm quan trọng to lớn với việc vận chuyển vũ khí hạng nặng từ Mỹ sang châu Âu trong trường hợp đối đầu với Nga.

Chuyên gia nhận định, hạm đội tàu ngầm Nga có thể "gây cản trở việc bảo vệ các đoàn tàu vận tải của Mỹ."

Theo Jerry Hendrik thuộc Trung tâm An ninh mới nước Mỹ,  Đại Tây Dương và Bắc Cực cần phải có "số lượng nhiều hơn nữa tàu tuần tra, tàu ngầm và máy bay".

Nếu đội tàu ngầm Nga có khả năng di chuyển một cách lặng lẽ, họ có thể sẽ "đe dọa nguồn cung cấp của Mỹ cho các đồng minh châu Âu”.

“Nếu Mỹ không thể cung cấp các thiết bị cho châu Âu, NATO sẽ bị suy yếu”, Hendrix nhấn mạnh.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG