Báo Mỹ: Ông Trump cân nhắc tự ân xá cho chính mình

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty
TPO - Tổng thống Donald Trump được cho là đã thảo luận về khả năng tự ân xá cho chính mình trong vài tuần gần đây, một nguồn thạo tin cho biết.

Việc ông Trump ân xá cho chính mình sẽ là một động thái bất thường của Tổng thống Mỹ, trong bối cảnh ông đã thua ở cuộc bầu cử ngày 3/11 trước đối thủ Joe Biden và sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1.

Nhà Trắng hiện vẫn từ chối bình luận.

Tờ New York Times trước đó đưa tin Tổng thống Trump đang cân nhắc ân xá cho chính mình, và từng đề cập đến vấn đề này trong cuộc thảo luận với các phụ tá sau cuộc bầu cử tháng 11.

“Trong một số cuộc thảo luận sau ngày bầu cử, Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn rằng ông đang cân nhắc ân xá cho chính mình. Ở một số lần khác, ông Trump đặt câu hỏi rằng liệu ông có nên làm điều đó hay không, điều đó có ảnh hưởng đến ông ấy về mặt pháp lý và chính trị hay không”, tờ New York Times tiết lộ, trích dẫn 2 nguồn giấu tên.

Tờ New York Times không cho biết rõ liệu Tổng thống Trump có thảo luận về vấn đề này sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hay không.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer hôm qua, 7/1, nhấn mạnh Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các nên viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, một cố vấn của Pence cho biết ông phản đối ý tưởng này.

Tổng thống Trump – người đã ban hành một loạt lệnh ân xá cho các đồng minh chính trị và bạn bè – từng cho biết trong một bài đăng trên Twitter hồi năm 2018 rằng: “Bản thân tôi có quyền lực tuyệt đối với việc ban hành lệnh ân xá.”

Các chuyên gia luật cho biết không có câu trả lời chính xác về việc liệu một tổng thống có thể ban hành lệnh tự ân xá hay không, vì trước đó chưa có tổng thống nào từng làm điều này.

Brian Kalt – Giáo sư Luật hiến pháp Đại học bang Michigan nói với Reuters: “Khi mọi người hỏi tôi liệu một tổng thống có thể tự ân xá hay không, câu trả lời của tôi luôn là: Ông ấy có thể thử. Hiến pháp không đưa ra câu trả lời rõ ràng về điều này.”

Một số chuyên gia pháp lý cho rằng việc tự ân xá sẽ là vi hiến vì nó vi phạm nguyên tắc không ai phải là thẩm phán trong vụ kiện của chính mình.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG