Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Ít nhất là tới năm 2030, không một nước nào trên thế giới có thể vượt qua được tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iskander nâng cấp của Nga về sức mạnh.

Iskander của Nga sẽ vượt trội so với các mẫu tên lửa cùng loại nước ngoài, ít nhất là tới năm 2030. Tạp chí The National Interest gọi hệ thống Iskander là vũ khí khủng khiếp nhất đối với bất kỳ ai thách thức nước Nga.

Theo các chuyên gia phân tích Mỹ, Nga vượt trước tất cả quân đội trên thế giới đối với nhiều công nghệ quân sự. Đó là các phương tiện trinh sát điện tử, công nghệ tên lửa, trong đó các nước khác rất sợ tổ hợp tên lửa trên bờ Bal của Nga. Nhưng hơn hết, chính Iskander mới là mối đe dọa lớn nhất đối với họ, hãng tin Zvezda khẳng định.

Dòng tổ hợp Iskander có 3 biến thể khác nhau với các ký hiệu là K, M và E. Mẫu E thì không đáng bàn, còn hai mẫu K và M mới đáng để xem xét.

Cả Iskander-K và Iskander-M đều được phóng từ một thiết bị phóng di động, nhưng chúng chỉ bay khác nhau.

Iskander-M bắn các đạn tên lửa 9M723 hoạt động tầm thấp, có thể đạt độ cao 50m. Đạn tên lửa siêu cơ động của nó bay lên bầu trời gần như theo một quỹ đạo đường đạn.

Không một hệ thống đánh chặn nước ngoài nào, thậm chí cả hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối (THAAD) đang được ca tụng của Mỹ, có thể ngăn cản được tên lửa Iskander-M.

Biến thể anh em của nó là tổ hợp Iskander-K lại phóng đạn tên lửa khác, đó là 9M729. Khác với đạn tên lửa trước đó, 9M729 bay ở độ cao cực thấp từ 5 - 7m và có thể uốn lượn theo địa hình. Tầm tiêu diệt của cả hai tên lửa này được tuyên bố là 500m.

NATO giả định rằng, trong trường hợp nếu Nga phóng tên lửa từ cả hai tổ hợp Iskader-K và Iskander-M vào sở chỉ huy của đối phương, thì mục tiêu này sẽ bị tiêu diệt với xác suất 100%.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.