Bão mới tiếp tục đổ về miền Trung?

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đưa người dân di tản khỏi vùng ngập lụt trong đêm 17/10. Ảnh: PV
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đưa người dân di tản khỏi vùng ngập lụt trong đêm 17/10. Ảnh: PV
TP - Theo dự báo, tuần tới, khả năng sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão trên biển Đông và đặc biệt nguy hiểm là hướng về miền Trung, có thể gây mưa lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày qua, các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to.

Do mưa lớn, lũ đặc biệt lớn đã xảy ra trên các sông tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Đỉnh lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đều ở mức tương đương và cao hơn lũ lịch sử. Sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng đã xảy ra nghiêm trọng tại hai tỉnh trên.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, từ nay đến ngày 21/10, ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa từ 350 đến 500 mm, có nơi trên 500 mm; ở Nghệ An 100 đến 200 mm, riêng phía Nam có nơi trên 300mm. 

Từ tối và đêm 19/10 mưa lớn trở lại và kéo dài đến ngày 21/10 với lượng mưa ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 150 đến 250mm/đợt, ở Quảng Nam-Quảng Ngãi từ 50-100mm/đợt.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã kích hoạt mức độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị lên cấp độ 4. Đây là cấp chỉ đứng sau cấp thảm họa (cấp 5) theo thang cấp độ rủi ro của Việt Nam.

Ngày 18/10, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ở ngoài khơi phía Đông Philippines đang hình thành nhiễu động, có khả năng sẽ hình thành áp thấp nhiệt đới/bão và hướng về khu vực miền Trung trong tuần tới.

Theo ông Khiêm, thời gian áp thấp nhiệt đới/bão có khả năng ảnh hưởng đến miền Trung nước ta vào khoảng từ 24 đến  26/10 tới. Lượng mưa cũng được dự báo khá lớn.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác T.Ư do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu với tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư cũng cảnh báo về hình thái thời tiết nói trên.

Theo ông Cường, tuần tới có một hình thái thời tiết mới là áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão. Đương nhiên, mức độ cần phải theo dõi sát hơn để dự báo, cảnh báo.

“Cơn bão này này nếu không có gì thay đổi, cường độ kinh khủng hơn, thậm chí hoàn lưu gây mưa lớn hơn. Hướng tuyến nếu không không thay đổi theo dự báo thì sẽ đi thẳng vào khu vực miền Trung. Đây là vấn đề hết sức quan ngại”, ông Cường cảnh báo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam

Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam

TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.