Bão Mangkhut vào khu vực gần 3.400 hồ đã đầy nước

Bờ kè bãi biển Hải Tiến –Thanh Hóa Ảnh: Minh Châu
Bờ kè bãi biển Hải Tiến –Thanh Hóa Ảnh: Minh Châu
TP - Theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, bão Mangkhut gây mưa lớn nhiều nơi ở miền Bắc và Bắc Trung bộ, trong bối cảnh hai khu vực này có nhiều hồ chứa thủy điện đang xả tràn. Đặc biệt, có gần 3.400 hồ chứa thủy lợi nhỏ đang đầy nước sau những đợt mưa vừa qua (Bắc bộ có 2.165 hồ và Bắc Trung bộ có 1.218 hồ chứa đã tích đầy nước).

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá - khu vực dự kiến ảnh hưởng trực tiếp của bão Mangkhut có gần 7.900 tàu thuyền đang đánh bắt, chủ yếu hoạt động trong vịnh Bắc bộ và ở vùng biển phía Nam vĩ tuyến 18 (do vừa di chuyển tránh bão số 5). Các khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão có sức chứa 7.064 tàu. Khu vực này cũng có trên 60.400 ha nuôi thủy sản nước lợ và gần 11.650 lồng bè thủy sản.

Về đê điều, khu vực nói trên có gần 2.700 đề từ cấp III đến cấp đặc biệt và trên 2.400 km đê dưới cấp ba. Tuy nhiên hiện có trên 230 vị trí xung yếu, trọng điểm trên các tuyến đê từ cấp III đến cấp đặc biệt. Trong đó, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá có 418km đê biển chỉ chống được bão cấp 10 và triều trung bình.

Về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích lúa gieo cấy khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ hơn 1,3 triệu ha, trong đó lúa hè thu gần 180.000 ha, lúa mùa trên 1,34 triệu ha. Tuy nhiên, là phần lớn diện tích lúa đang giai đoạn chín, thu hoạch nên “dính” mưa bão sẽ có nguy cơ thiệt hại lớn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.