Bạo lực bùng phát tại Nigeria

Bạo lực bùng phát tại Nigeria
TPO - Sau cuộc bầu cử địa phương gây tranh cãi, các cuộc đụng độ giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo tại miền Trung Nigeria đã bùng phát dữ dội. Tới thời điểm này, ít nhất 300 người đã thiệt mạng.
Bạo lực bùng phát tại Nigeria ảnh 1

Cảnh sát Nigeria triển khai chống bạo động tại thành phố Jos. Ảnh: BBC

Bạo lực đẫm máu bắt đầu nổ ra từ đêm thứ Năm (27/11) khi các nhóm thanh niên trẻ tranh cãi về kết quả bầu cử tại bang Plateau và giận dữ quay sang đốt phá xe ô tô, nhà cửa, các cửa hàng, đền thờ Hồi giáo, nhà thờ Cơ đốc giáo…ở địa phương.

Trước đó, tại bang Plateau, Đảng Dân chủ Nhân dân Nigeria (PDP) cầm quyền với sự ủng hộ của đa số người Cơ đốc giáo đã tuyên bố thắng cử.

Tuy nhiên, Đảng All Nigeria People’s Party (tạm dịch là Đảng Tất cả Người dân Nigeria - ANPP) với sự ủng hộ của đa số người Hồi giáo cáo buộc kết quả bầu cử bị gian lận.

Tại thành phố Jos (thủ phủ bang Plateau), cảnh sát Nigeria phải ban bố lệnh giới nghiêm 24/24 giờ. Trong khi đó, lực lượng quân đội liên tục kiểm soát an ninh trên các đường phố. Người phát ngôn của Thủ hiến bang Plateau Jonah Jang cho biết: Hàng trăm thanh niên mang theo vũ khí đã bị bắt trên các con đường quân đội trấn giữ. Hôm qua (29/11), các lãnh đạo tôn giáo, dân tộc tại Plateau đã phải lên Đài phát thanh kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo Hội chữ thập đỏ Nigeria, ít nhất 10.000 người đang tháo chạy khỏi các khu vực xung đột và ẩn náu trong các cơ quan Chính phủ, các trung tâm tôn giáo. Sau các cuộc đụng độ, hơn 300 thi thể đã được chuyển tới Nhà thờ Hồi giáo lớn tại Jos để chuẩn bị cho lễ an táng tập thể.

Tại Nigeria, những căng thẳng về dân tộc, tôn giáo đã nhen nhóm trong nhiều năm qua, bắt nguồn từ sự thù giận của các nhóm người thiểu số bản địa, trong đó có người Cơ đốc giáo nhằm vào người nhập cư Hồi giáo. Năm 2004, hơn 700 người cũng đã thiệt mạng vì đụng độ giữa người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo tại bang Plateau.

Huy Linh
Theo Reuters, AP, CNN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm