Bão làm gián đoạn... trận Đức - Thổ Nhĩ Kỳ

Bão làm gián đoạn... trận Đức - Thổ Nhĩ Kỳ
TP - Khán giả Việt Nam đã không được thưởng thức trọn vẹn bữa tiệc bóng đá do hai đội Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cống hiến ở trận bán kết thứ nhất của Euro 2008 do bão 'tấn công' trung tâm phát sóng.
Bão làm gián đoạn... trận Đức - Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Cơn bão khiến Fan Zone tại Vienna mất tín hiệu truyền hình

Tuy nhiên, không chỉ có CĐV Việt Nam mà hàng triệu CĐV trên toàn thế giới cũng phải chịu nỗi khổ như vậy do sự cố đường truyền từ nơi cung cấp sóng trực tiếp của Euro 2008 tại Vienna (Áo).

Theo tính toán sơ bộ, thời lượng mất tín hiệu truyền hình ở trận Đức-Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài tới hơn 25 phút. Ban đầu, khi hiệp hai mới khai diễn chưa lâu thì hình ảnh trên TV biến mất trong khoảng 6 phút, và tiếp theo là 7 phút nữa mất sóng khi Đức ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1, rồi lại tiếp tục như vậy trong khoảng 10 tới 15 phút cuối cùng trước khi Philipp Lahm ghi bàn ấn định chiến thắng 3-2 đầy kịch tính cho đội bóng của HLV Joachim Loew.

Như vậy đã có hàng triệu khán giả truyền hình trên toàn thế giới không được theo dõi ba bàn thắng của Đức và Thổ Nhĩ Kỳ ở nửa cuối hiệp hai. Chỉ duy nhất hai kênh truyền hình không bị ảnh hưởng bởi sự cố này là SRG của Thụy Sĩ và Al-Jazeera, và nguyên nhân là do SRG có đường cáp riêng trực tiếp từ Basel.

Cũng nhờ sóng của SRG mà khán giả của kênh truyền hình Đức ZDF đã được “xem ké” trong lúc mất tín hiệu, còn khán giả Tây Ban Nha dù vẫn xem được hình ảnh truyền về từ Basel nhưng lại không có âm thanh.

Không chỉ có khán giả truyền hình mà gần 3 vạn CĐV tập trung tại Fan Zone ở Vienna cũng bị ảnh hưởng bởi trận bão này. Gió to, mưa nặng hạt cùng với sấm chớp đã khiến cảnh sát buộc phải sơ tán các CĐV khỏi Fan Zone và trong lúc sơ tán, đã có hai CĐV bị thương khá nặng.

Nguyên nhân của sự gián đoạn tín hiệu này là hậu quả của một cơn bão khá mạnh với tốc độ hơn 100km/h “tấn công” vào tổng hành dinh tín hiệu truyền hình của UEFA ở Vienna và từ đó gây nên sự cố lớn trên toàn thế giới.

Trong thông báo chính thức của mình, UEFA cho biết: “Tín hiệu truyền hình trận Đức-Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung tâm truyền hình quốc tế nhiều lần bị gián đoạn trong hiệp hai là do sự cố kỹ thuật mà chúng tôi đang tiến hành làm rõ, trong đó đặc biệt chú ý tới ảnh hưởng của cơn bão rất mạnh ở Vienna vào cùng thời điểm”.

Alexandre Fourtoy, người phụ trách bộ phận công nghệ truyền thông của UEFA, đã xin lỗi người hâm mộ về việc mất tín hiệu và cam kết sẽ không để tái diễn sự cố này tại Euro 2008.

Theo Fourtoy, nguyên nhân xảy ra sự cố là do hệ thống máy móc của UEFA tại Trung tâm truyền hình quốc tế không kịp chuyển sang hệ thống máy phát điện dự phòng khi mất điện”.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách truyền thông của UEFA, ông William Gaillard, thì giải thích: “Đây là một mùa hè nóng nực bất thường ở Trung Âu. Đây là một trường hợp ngoại lệ và không một hệ thống nào dự báo được”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm