Bảo kê thần chết

Bảo kê thần chết
TP - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Trung Văn quận Thanh Xuân-Hà Nội ngày 12/4 vừa qua làm 8 người chết hết sức thương tâm khiến dư luận bàng hoàng.

Giải thích về vụ việc này, UBND phường Trung Văn cho rằng đây là công trình xây dựng tạm không phép. Lãnh đạo phường thừa nhận, sau khi phát hiện công trình vi phạm, phường đã lập hồ sơ xử lý (biên bản; quyết định đình chỉ thi công công trình), tuy nhiên đã không xử lý triệt để công trình. Do vậy, công trình vẫn tồn tại và làm nhà kho, nhà xưởng cho thuê đến khi xảy ra cháy.

Khảo sát của PV Tiền Phong cho thấy, không ít người thu lợi nhuận “khủng” từ việc lấn chiếm đất công xây nhà xưởng cho thuê. Tại các quận nội thành giá cho thuê không dưới 80 nghìn đồng/m2 nhà xưởng. Tại huyện ngoại thành Hoài Đức giá này là 50 nghìn đồng/m2. Như vậy, nếu chỉ cần lấn chiếm xây khoảng vài trăm đến vài nghìn m2 nhà xưởng cho thuê thì người ta đã thu được hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm khá dễ dàng. Và với nguồn lợi nhuận không nhỏ này, việc chấp nhận để cán bộ phường xã “phạt cho tồn tại” với hàng nghìn nhà xưởng xây trái phép trên nhiều quận huyện của Hà Nội có lẽ cũng là điều dễ hiểu.

Trở lại vụ cháy quán karaoke ngày 1/11/2016 tại phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy khiến 13 người thiệt mạng. Báo cáo cơ quan chức năng, UBND phường, Công an phường này đều khẳng định đã kiểm tra phát hiện vi phạm, đã nhắc nhở nhiều lần nhưng chủ cơ sở vẫn “bất chấp các quy định”. Thực tế là vi phạm nhưng không được xử lý dứt điểm và nghiêm khắc. Sau vụ cháy quán karaoke khủng khiếp này, một số cán bộ phường, quận bị khiển trách, kiểm điểm, thậm chí là cho thôi việc, cách chức nhưng làm sao khỏa lấp được nỗi đau tột cùng của biết bao gia đình mất con, mất cha.

Báo cáo ngày 15/4/2019 của ông Trần Đức Hoạt, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm về vụ cháy 8 người chết cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, quận tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá rút kinh nghiệm, thành lập đoàn kiểm tra xử lý các vi phạm!

Quận Nam Từ Liêm lại bắt đầu một đợt “rà soát” có lẽ cũng giống như đợt “tổng rà soát” của thành phố Hà Nội sau vụ cháy quán karaoke 13 người chết cách đây hơn 2 năm. Và khi sai phạm còn được dung dưỡng ngấm ngầm theo kiểu “phạt cho tồn tại” tràn lan tại nhiều xã phường hiện nay thì những đợt “ra quân”, “ tổng rà soát” không biết hiệu quả đến đâu?

MỚI - NÓNG