Bảo kê thần chết

Bảo kê thần chết
TP - Vụ cháy nhà xưởng tại phường Trung Văn quận Thanh Xuân-Hà Nội ngày 12/4 vừa qua làm 8 người chết hết sức thương tâm khiến dư luận bàng hoàng.

Giải thích về vụ việc này, UBND phường Trung Văn cho rằng đây là công trình xây dựng tạm không phép. Lãnh đạo phường thừa nhận, sau khi phát hiện công trình vi phạm, phường đã lập hồ sơ xử lý (biên bản; quyết định đình chỉ thi công công trình), tuy nhiên đã không xử lý triệt để công trình. Do vậy, công trình vẫn tồn tại và làm nhà kho, nhà xưởng cho thuê đến khi xảy ra cháy.

Khảo sát của PV Tiền Phong cho thấy, không ít người thu lợi nhuận “khủng” từ việc lấn chiếm đất công xây nhà xưởng cho thuê. Tại các quận nội thành giá cho thuê không dưới 80 nghìn đồng/m2 nhà xưởng. Tại huyện ngoại thành Hoài Đức giá này là 50 nghìn đồng/m2. Như vậy, nếu chỉ cần lấn chiếm xây khoảng vài trăm đến vài nghìn m2 nhà xưởng cho thuê thì người ta đã thu được hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm khá dễ dàng. Và với nguồn lợi nhuận không nhỏ này, việc chấp nhận để cán bộ phường xã “phạt cho tồn tại” với hàng nghìn nhà xưởng xây trái phép trên nhiều quận huyện của Hà Nội có lẽ cũng là điều dễ hiểu.

Trở lại vụ cháy quán karaoke ngày 1/11/2016 tại phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy khiến 13 người thiệt mạng. Báo cáo cơ quan chức năng, UBND phường, Công an phường này đều khẳng định đã kiểm tra phát hiện vi phạm, đã nhắc nhở nhiều lần nhưng chủ cơ sở vẫn “bất chấp các quy định”. Thực tế là vi phạm nhưng không được xử lý dứt điểm và nghiêm khắc. Sau vụ cháy quán karaoke khủng khiếp này, một số cán bộ phường, quận bị khiển trách, kiểm điểm, thậm chí là cho thôi việc, cách chức nhưng làm sao khỏa lấp được nỗi đau tột cùng của biết bao gia đình mất con, mất cha.

Báo cáo ngày 15/4/2019 của ông Trần Đức Hoạt, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm về vụ cháy 8 người chết cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, quận tập trung chỉ đạo rà soát, đánh giá rút kinh nghiệm, thành lập đoàn kiểm tra xử lý các vi phạm!

Quận Nam Từ Liêm lại bắt đầu một đợt “rà soát” có lẽ cũng giống như đợt “tổng rà soát” của thành phố Hà Nội sau vụ cháy quán karaoke 13 người chết cách đây hơn 2 năm. Và khi sai phạm còn được dung dưỡng ngấm ngầm theo kiểu “phạt cho tồn tại” tràn lan tại nhiều xã phường hiện nay thì những đợt “ra quân”, “ tổng rà soát” không biết hiệu quả đến đâu?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.