Báo Indonesia mơ về viễn cảnh 'sánh vai cùng các cường quốc châu Á' một khi rời AFF

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tờ Bola Sports của Indonesia rất lạc quan về viễn cảnh “sánh vai” với các cường quốc châu lục là Hàn Quốc và Nhật Bản một khi nền bóng đá nước nhà chính thức rời AFF để trở thành thành viên của LĐBĐ Đông Á (EAFF).
Báo Indonesia mơ về viễn cảnh 'sánh vai cùng các cường quốc châu Á' một khi rời AFF ảnh 1

Câu chuyện LĐBĐ Indonesia (PSSI) đòi “ly khai” khỏi AFF vì không hài lòng sau sự cố Việt Nam hòa Thái Lan 1-1 ở giải U19 Đông Nam Á đang được nhắc đến nhiều. PSSI cho thấy họ rất nghiêm túc với kế hoạch này chứ không chỉ là những lời “hù dọa” như nhiều người lầm tưởng.

Thậm chí họ khẳng định phía EAFF rất “hoan nghênh PSSI gia nhập”. Trong khi đó, truyền thông Indonesia cũng khá hứng thú với viễn cảnh này. Tờ Bola Sport vừa có bài viết “dọn đường” cho kế hoạch của bóng đá nước nhà khi khẳng định rằng việc chuyển sang khu vực Đông Á sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ĐT Indonesia.

Bola nhấn mạnh: “Việc chuyển từ LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) sang LĐBĐ Đông Á (EAFF) sẽ giúp đội tuyển Indonesia xích lại gần hơn với các cường quốc trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản, hay cả Trung Quốc.

Báo Indonesia mơ về viễn cảnh 'sánh vai cùng các cường quốc châu Á' một khi rời AFF ảnh 2

Indonesia trong trận thắng Đài Bắc Trung Hoa 2-1 hồi 2021

Nếu rời liên đoàn khu vực, đội bóng áo đỏ trắng sẽ thường xuyên gặp các quốc gia mạnh và sẽ sánh vai với họ, qua đó có cơ hội nâng cao trình độ. Đó là Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên. Ngoài ra, cũng sẽ rất hữu ích khi được gặp Đài Bắc Trung Hoa, Guam, Ma Cao, Mông Cổ hay Quần đảo Bắc Mariana.

Indonesia thỉnh thoảng đã gặp các đội tuyển Đông Á này. Lần gần nhất là chiến thắng 2-1 trước Đài Bắc Trung Hoa (năm 2021). 3 năm trước đó Indonesia đã hòa 1-1 với Hong Kong. Trong khi đó, vào năm 2013, Indonesia gặp Trung Quốc trong một trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1.

Quốc gia Đông Á mà Indonesia thường xuyên chạm trán nhất là Hong Kong với 23 trận. Indonesia thắng 13 lần, hòa 5 lần”.

Bola cũngtin rằng thành tích đối đầu không đến nỗi nào với các đại diện của EAFF sẽ giúp Indonesia tự tin một khi gia nhập liên đoàn này. Như gặp Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản, đội bóng xứ vạn đảo thi thoảng cũng thắng. Nhưng thực ra, đó đều là những thắng lợi đã từ rất lâu.

THÀNH TÍCH CỦA INDONESIA TRƯỚC CÁC ĐỐI THỦ TẠI EAFF

Trung Quốc: Gặp 19 trận (thắng 2 - hòa 4 - thua 13)

Đài Bắc Trung Hoa: 14 (10-0-4)

Hong Kong: 23 (13-5-5)

Nhật Bản: 17 (7-2-8)

Hàn Quốc: 60 (6-8-46)

Triều Tiên: 9 (0-1-8)

Mông Cổ: 4 (4-0-0)

Indonesia chưa gặp Macao, Quần đảo Bắc Mariana, Guam lần nào

MỚI - NÓNG