Bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng có được cộng dồn khi chuyển việc mới?

Bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng có được cộng dồn khi chuyển việc mới?
TP - Bạn đọc Nguyễn Thị Giang (Thanh Hoá) hỏi: Tôi đi làm cho công ty cũ từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2019, tôi có được công ty cũ trích tiền lương để đóng các khoản BHXH. Sau đó tôi nghỉ việc và không làm thủ tục nhận BH thất nghiệp. Tháng 12/2019 tôi chuyển làm cho công ty khác và đóng tiếp BHXH tới nay. Vậy tôi có thể làm thủ tục nhận BH Thất nghiệp đã tham gia công ty cũ được không, thủ tục ra sao? Nếu không được nhận, tiền đóng của tôi trước đây có được bảo lưu và cộng dồn khi đóng mới hay không?

Trả lời:

Theo Khoản 3, Khoản 4 Điều 49 Luật Việc làm về 2 trong những điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp là: người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật Việc làm (trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc); chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp.

Trường hợp của Bạn đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng BH thất nghiệp, đồng thời hiện Bạn đã có việc làm và tham gia BHXH.

Do đó, Bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cho thời gian tham gia BHXH, BH thất nghiệp ở đơn vị cũ.

Thời gian tham gia BHXH, BH thất nghiệp tại đơn vị cũ của Bạn sẽ được bảo lưu, cộng dồn với thời gian tham gia đóng BH thất nghiệp sau này để làm căn cứ tính hưởng BH thất nghiệp khi Bạn đủ điều kiện hưởng theo quy định.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, BHTN xin gửi về địa chỉ Email: bhxhtraloi@gmail.com, hoặc gọi Tổng đài của BHXH số 1900.90.68 để được chuyên gia giải đáp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).