Bảo hiểm rủi ro thiên tai, tài chính cho nông nghiệp

Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) được tổ chức tại Ninh Bình trong hai ngày 18 và 19/5. Ảnh: TTXVN.
Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) được tổ chức tại Ninh Bình trong hai ngày 18 và 19/5. Ảnh: TTXVN.
TP - Hôm qua, đại diện các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tập trung thảo luận vấn đề bảo hiểm rủi ro thiên tai, tài chính cho nông nghiệp, nông thôn…

Hôm qua tại Ninh Bình, Hội nghị quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) bước vào ngày làm việc thứ hai. Trong phiên thảo luận về tài chính, bảo hiểm rủi ro thiên tai, các đại biểu trao đổi về các khuyến nghị chính sách liên quan quản trị tài chính ứng phó rủi ro thiên tai, đặc biệt là kinh nghiệm thực tiễn liên quan xây dựng các giải pháp tài chính ứng phó, xây dựng các kịch bản ngân sách cho các tình huống giả định, thiết lập các kênh tín dụng dự phòng, quỹ bình ổn để quản trị rủi ro, nâng cao năng lực dự báo... Bảo hiểm rủi ro thiên tai được định hướng phát triển như một công cụ tài chính giúp giảm thiểu các tác động thiên tai, phục vụ phát triển bền vững, hỗ trợ phân bổ rủi ro giữa nhà nước và tư nhân trong việc ứng phó thiên tai.

Hội nghị ghi nhận tầm quan trọng của việc hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu về bảo hiểm, phân tích và giám sát bảo hiểm cho các loại hình rủi ro thiên tai nhằm củng cố công cụ bảo hiểm rủi ro thiên tai. Các quan chức tài chính APEC đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các nền kinh tế thành viên trong việc cung cấp thông tin cơ sở về quản lý tài sản công ứng phó rủi ro thiên tai, hỗ trợ thông tin nguồn cho việc xây dựng mô hình đánh giá tài sản công cho các nền kinh tế.

Tại phiên thảo luận về tài chính toàn diện, tài chính cho nông nghiệp, nông thôn, hội nghị nhận diện các thách thức và đưa ra định hướng tăng cường khả năng tiếp cận tài chính khu vực nông thôn nhằm hỗ trợ cải thiện tình trạng nghèo đói ở khu vực này. Các khuyến nghị đưa ra tại hội nghị nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính theo định hướng phát triển chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, tập trung vào phát triển các nguồn lực và nỗ lực hướng tới xây dựng thể chế, xây dựng hệ thống cơ sở mạng lưới tài chính và công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ tài chính, đồng thời tập trung giáo dục tài chính và chiến lược bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Đối tượng được ưu tiên là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, hộ nông dân nghèo, phụ nữ…

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc nâng cao khả năng tiếp cận tài chính, phục vụ cho phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn cần nhấn mạnh vai trò quan trọng của 3 trụ cột chính là ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng đại lý và các tổ chức tài chính vi mô. Bên cạnh đó, bảo hiểm vi mô là một kênh tài chính quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo tại khu vực nông thôn.

Tại phiên thảo luận cuối cùng, hội nghị nghe các diễn giả cập nhật tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong APEC, bao gồm tiến độ triển khai sáng kiến Lộ trình Nâng cao tính cạnh tranh của dịch vụ trong APEC, sáng kiến Đào tạo cán bộ quản lý tài chính trong APEC, sáng kiến Công nhận lẫn nhau về dịch vụ quản lý quỹ... Hội nghị cũng giới thiệu về đề xuất báo cáo Phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội dự kiến trình lên Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11. 

Thương mại và đổi mới sáng tạo

Ngày 19/5 tại Hà Nội, trong khuôn khổ APEC, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, Bộ Công Thương phối hợp Ban thư ký APEC tổ chức Hội nghị APEC về Thương mại và Đổi mới sáng tạo.

Hội nghị APEC về Thương mại và Đổi mới sáng tạo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy thương mại và đổi mới sáng tạo giữa các nền kinh tế thành viên APEC hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững. Đồng thời tạo ra cơ hội đối thoại cởi mở giữa các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC với đại diện giới doanh nghiệp về thúc đẩy thương mại và sáng tạo; xem xét các hoạt động APEC có thể tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng đổi mới sáng tạo trong khu vực. Các khuyến nghị của hội nghị sẽ được trình lên APEC xem xét và thảo luận.

APEC đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và sáng tạo. Các nhà lãnh đạo APEC nhấn mạnh phát triển sáng tạo thông qua thúc đẩy hợp tác về khoa học và đổi mới sáng tạo; tạo thuận lợi chuyển giao, phổ biến, thương mại hóa công nghệ; thúc đẩy sử dụng và thương mại hóa sở hữu trí tuệ, đảm bảo thực thi luật về quyền sở hữu trí tuệ; cải thiện môi trường đổi mới sáng tạo...

Trong Năm APEC Việt Nam 2017, tăng trưởng bền vững, bao trùm và sáng tạo cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh và sáng tạo của doanh nghiệp cũng là một trong những ưu tiên được các nền kinh tế thành viên APEC ủng hộ, theo Phòng APEC-ASEM, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương.

Kết quả thảo luận tại SFOM là cơ sở cho các nội dung báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG