Bạo hành trẻ ở Đà Nẵng, do đâu?

Bạo hành trẻ ở Đà Nẵng, do đâu?
TP - Hôm qua, 23/5, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) khởi tố vụ án hành hạ người khác xảy ra tại nhóm trẻ mẹ Mười ở địa chỉ 251/32 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián (quận Thanh Khê). Cùng ngày, quận Thanh Khê đã triệu tập đại diện 200 cơ sở mầm non trên địa bàn để nhắc nhở, chấn chỉnh.

Lỗi ngành giáo dục và gia đình

Buổi gặp của quận diễn ra trong không khí nặng nề. Nhiều giáo viên có mặt cho biết: Họ cảm thấy hổ thẹn với nghề vì “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên điều hết sức lạ lùng suốt buổi làm việc, ngoài đại diện của 2 trường tư thục (đã đăng ký từ trước) lên bục đọc văn bản có phần hoa mỹ mà mục đích chính là giới thiệu thành tích của cơ sở nhiều hơn, tuyệt nhiên không một giáo viên nào phát biểu ý kiến.

Khi ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận, chủ tọa đề nghị ai có ý kiến gì không, nhưng đáp lại là sự im lặng. Hồi lâu mới có ông Lương Tâm Bảy (chủ một cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn) phát biểu với nội dung đại ý: nghề này cần có lương tâm, cần kiên nhẫn, có phương pháp và kỹ năng mới làm được. “Không biết ngoài cơ sở mẹ Mười ra, còn cơ sở nào có bạo hành chưa bị phát hiện?” ông Tĩnh đặt câu hỏi, trong khi tất cả giáo viên im lặng, nhiều người cúi mặt.

Ông Ngô Chính Công, Phó chủ tịch UBND phường Chính Gián nơi xảy ra sự việc đã thông tin các nội dung liên quan đến vụ bạo hành xảy ra tại nhóm lớp mẹ Mười do bà Đinh Thị Hồng làm chủ. “Khi tôi đến nơi,  bà Hồng đã khóc và nói: “Em xin lỗi anh Công. Em sai rồi! Chị này không hề chối cãi hành vi sai trái của mình”, ông Công cho biết. Trên địa bàn phường có 12 nhóm lớp, ông Công cho biết phường thường xuyên đi kiểm tra đột xuất, kể cả các đợt kết hợp với phòng giáo dục cũng không phát hiện vụ bạo hành nào. Trong khi đó, các cơ sở đều có cam kết với phường 8 điều, trong đó điều đầu tiên tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em.

Để xảy ra bạo hành, ông Công thừa nhận: chính quyền không chối bỏ trách nhiệm. Nhưng cần xem xét thấu đáo lỗi là ở đâu?

 “Hiện nay, một số giáo viên tốt nghiệp mầm non ra, lý thuyết đầy đủ nhưng kỹ năng không có, không biết cách chăm sóc trẻ, cho trẻ ăn… Đó là lỗi của ngành giáo dục. Trách nhiệm địa phương chúng tôi không chối cãi, nhưng nếu có đề xuất chúng tôi đề xuất việc tăng cường giáo dục đối với giáo viên”, ông Công nói.

“Bằng cấp địa phương nắm, nhưng về kỹ năng của các giáo viên, bảo mẫu làm sao địa phương biết được. Địa phương quản lý chỉ là cái ngọn, không thể chỉ giải quyết cái ngọn mà cái gốc vấn đề không thay đổi”, ông Công chia sẻ.

Ngoài ra theo ông Công còn có lỗi của gia đình, lúc nào cũng kỳ vọng trẻ phải ăn nhiều, tăng cân. Ngay trường hợp bé bị bạo hành, bà Hồng có cho biết phụ huynh có nhờ ép cho con ăn. Một  trong hai bé bị bạo hành gia đình sống ở bên quận Sơn Trà nhưng vì tin tưởng nhóm trẻ nên đưa con sang đây gửi. Trước đó, 2 người anh chị khác của bé này cũng đã được gửi trẻ tại nhóm trẻ này. Cả quá trình dài, người nhà hàng ngày tiếp xúc không phát hiện biểu hiện lạ, thay đổi tâm lý của con thì làm sao chính quyền biết được.

Lại tăng cường lắp camera

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, kiến nghị: UBND quận chỉ đạo UBND các phường cân nhắc việc xét duyệt hồ sơ cấp phép hoạt đối với các cơ sở mới xin thành lập. Chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở đã được cấp phép thành lập và chưa được cấp phép để phụ huynh có lựa chọn. Tăng cường kiểm tra các nhóm lớp độc lập tư thục trên địa bàn, đặc biệt là các nhóm lớp dưới 7 trẻ…

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, cho biết sự việc vừa qua rất đáng buồn và không thể lường trước được. Việc này xuất phát từ cái tâm của chủ các cơ sở và đội ngũ giáo viên. “Lĩnh vực này, nghề này nhìn ngoài thì đơn giản nhẹ nhàng nhưng phải có kỹ năng và phải có sự chịu khó, kiên nhẫn và phải có tâm”, ông Tĩnh cho biết. Chủ tịch quận Thanh Khê đồng ý với các kiến nghị của Phòng GD&ĐT đồng thời đề nghị, các cơ sở mầm non tư thục phải lắp đặt camera giám sát tại cơ sở và kết nối di động với phụ huynh để giám sát quá trình chăm sóc trẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Chính Công, Phó chủ tịch UBND phường Chính Gián cho rằng: Đừng nói lắp camera sẽ không còn bạo hành. Camera sẽ có những góc khuất, điểm mù và khi đó bạo hành nếu xảy ra sẽ tinh vi hơn. “Quan trọng nhất vẫn là camera của chính trái tim mỗi người giáo viên, bảo mẫu”, ông Công cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh THCS – THPT chỉ học những yêu cầu tối thiểu cần đạt.

Bộ GD&ĐT tiếp tục tinh giản nội dung dạy học THCS - THPT

TPO - Chỉ giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học, không yêu cầu học sinh thực hiện các nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa các môn học là một trong những nội dung trong hướng dẫn chương trình GDPT cấp THCS – THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch bệnh do Bộ GD&ĐT vừa ban hành.
Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

TPO - Cảm nhận sâu sắc nỗi đau, mất mát từ sự ra đi của bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện chương trình “học bổng đỡ đầu” cho các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi. Tại TT-Huế, 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã quyết định mở cửa trường học trở lại.