Báo Hà Lan: 'Mỹ giám sát 50.000 máy tính trên thế giới'

Báo Hà Lan: 'Mỹ giám sát 50.000 máy tính trên thế giới'
TPO - Báo chí Hà Lan mới đây dẫn tài liệu rò rỉ từ Edward Snowden cho biết, cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA đã thâm nhập vào khoảng 50.000 máy tính trên khắp thế giới với mục đích giám sát thông tin.

> Website cảnh sát và Ngân hàng Úc bị tin tặc tấn công

Tờ báo NRC Handelsblad (Hà Lan) cho biết, NSA đã sử dụng một hệ thống gọi là “khai thác mạng máy tính (CNE)” và đưa một phần mềm “độc hại” vào hệ thống mạng đó. Một khi máy tính bị nhiễm phần mềm trên, NSA có thể điều khiển các hoạt động trên máy tính từ xa.

Báo cáo cũng chỉ rõ, phần mềm này đã hoạt động trong nhiều năm qua mà không bị phát hiện và chủ yếu ở các nước Nga, Trung Quốc, Venezuela và Brazil.

Việc xâm nhập này được thực hiện bởi Tailored Accces Operation (TAO) – một đơn vị đặc biệt của NSA được giao nhiệm vụ lấy quyền truy cập vào các hệ thống máy tính nước ngoài.

Theo truyền thông Hà Lan, một trong những bằng chứng rõ ràng về hoạt động mới của NSA trong việc sử dụng CNE đó là vụ tấn công công ty viễn thông Bỉ Belgacom được phát hiện hồi tháng 9.

Cũng theo báo chí Hà Lan, NSA đã do thám Hà Lan từ năm 1946 tới năm 1968 song không chỉ rõ mục đích là gì.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hà Lan Ronald Plasterk mới đây đã lên tiếng khẳng định NSA giám sát thư và điện thoại ở Hà Lan. Vấn đề này đã được trao đổi với tổ chức an ninh Hà Lan AIVD.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.