Báo Hà Lan: 'Mỹ giám sát 50.000 máy tính trên thế giới'

Báo Hà Lan: 'Mỹ giám sát 50.000 máy tính trên thế giới'
TPO - Báo chí Hà Lan mới đây dẫn tài liệu rò rỉ từ Edward Snowden cho biết, cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA đã thâm nhập vào khoảng 50.000 máy tính trên khắp thế giới với mục đích giám sát thông tin.

> Website cảnh sát và Ngân hàng Úc bị tin tặc tấn công

Tờ báo NRC Handelsblad (Hà Lan) cho biết, NSA đã sử dụng một hệ thống gọi là “khai thác mạng máy tính (CNE)” và đưa một phần mềm “độc hại” vào hệ thống mạng đó. Một khi máy tính bị nhiễm phần mềm trên, NSA có thể điều khiển các hoạt động trên máy tính từ xa.

Báo cáo cũng chỉ rõ, phần mềm này đã hoạt động trong nhiều năm qua mà không bị phát hiện và chủ yếu ở các nước Nga, Trung Quốc, Venezuela và Brazil.

Việc xâm nhập này được thực hiện bởi Tailored Accces Operation (TAO) – một đơn vị đặc biệt của NSA được giao nhiệm vụ lấy quyền truy cập vào các hệ thống máy tính nước ngoài.

Theo truyền thông Hà Lan, một trong những bằng chứng rõ ràng về hoạt động mới của NSA trong việc sử dụng CNE đó là vụ tấn công công ty viễn thông Bỉ Belgacom được phát hiện hồi tháng 9.

Cũng theo báo chí Hà Lan, NSA đã do thám Hà Lan từ năm 1946 tới năm 1968 song không chỉ rõ mục đích là gì.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hà Lan Ronald Plasterk mới đây đã lên tiếng khẳng định NSA giám sát thư và điện thoại ở Hà Lan. Vấn đề này đã được trao đổi với tổ chức an ninh Hà Lan AIVD.

Nguyễn Thủy
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.