Bao giờ đặt máy soi thực phẩm ở chợ?

Quầy bán gà tết, ruồi bâu ở một chợ Hà Nội. ảnh: hồng vĩnh
Quầy bán gà tết, ruồi bâu ở một chợ Hà Nội. ảnh: hồng vĩnh
TP - Theo Bộ NN&PTNT, đây sẽ là thiết bị kiểm tra nhanh, tập trung vào “soi” chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản... và đặt ở các chợ đầu mối.

Còn Bộ Công Thương công bố đường dây nóng an toàn thực phẩm từ lâu, nhưng vẫn chưa chính thức hoạt động.

Vẫn chờ thủ tục hành chính

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ NN&PTNT đã có văn bản hướng dẫn Hà Nội trong việc lắp thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) ở các chợ.

Theo ông Tiệp, triển khai bộ phận kiểm tra chất lượng và thiết bị kiểm tra các chỉ tiêu về ATTP ở các chợ đầu mối là cần thiết (nhằm cung cấp dịch vụ kiểm tra nhanh cho các chủ hộ, cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng). Việc lựa chọn thiết bị cần phù hợp với tính chất, loại thực phẩm, nguy cơ mất ATTP với từng hàng hóa tương ứng trong mỗi chợ.

“Vấn đề là máy như thế nào, ai kiểm định, tính chất pháp lý ra sao, công bố kết quả thế nào... Còn kinh phí với thành phố không phải vấn đề khó khăn. Dự kiến các thiết bị sẽ lắp ở các chợ đầu mối”.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Lãnh đạo Nafiqad cho biết, do thời gian lưu giữ hàng hóa tại các chợ đầu mối ngắn, nên cần tập trung vào các thiết bị kiểm nhanh, sàng lọc. Các bộ “kít” thử nhanh, cần “đánh” về chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản... Hà Nội cần xây dựng đề án, xác định rõ mục tiêu, quy mô đầu tư cho từng mô hình chợ. Mặt khác, để kết quả kiểm nghiệm có giá trị pháp lý; các nội dung đầu tư phải đảm bảo phù hợp với các tiêu chuẩn, quy định hiện hành.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện danh mục các loại “kít” thử nhanh được phép lưu hành ở nước ta do Bộ Y tế quản lý. Các bộ xét nghiệm nhanh được sử dụng để kiểm soát ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giúp các chủ hộ, cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn thực phẩm, hỗ trợ công tác thanh kiểm tra.

Tuy nhiên, kết quả trên, chỉ dùng để sàng lọc, định hướng cho các thử nghiệm khẳng định tiếp theo trong phòng kiểm nghiệm, không sử dụng để xử lý vi phạm. Ông Tiệp cho biết, thực tế, các thiết bị kiểm tra nhanh không phải máy móc gì to tát và có thể mua ở trong nước.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện vẫn chưa triển khai việc lắp đặt thiết bị “soi” ATTP, đang chờ hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. “Vấn đề là máy như thế nào, ai kiểm định, tính chất pháp lý ra sao, công bố kết quả thế nào... Còn kinh phí với thành phố không phải là vấn đề khó khăn. Dự kiến các thiết bị sẽ lắp ở các chợ đầu mối” - bà Ngọc nói.

Trước đó, tại cuộc làm việc với TP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP (ngày 16/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Hà Nội phối hợp với các bộ liên quan để bố trí thiết bị kiểm tra ATTP tại một số chợ, siêu thị. Phó Thủ tướng cũng giao các Bộ Y tế, Công Thương, NN&PTNT hỗ trợ Hà Nội trong việc kiểm nghiệm ATTP, hướng dẫn lựa chọn thiết bị, đảm bảo giá trị của kết quả kiểm nghiệm.

Có dây nóng, nhưng chưa hoạt động

Ngày 17/2, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, hiện đường dây nóng về an toàn thực phẩm (ATTP) của lực lượng quản lý thị trường vẫn chưa đi vào hoạt động. Khi hỏi, sao công bố từ lâu với báo chí, nhưng không hoạt động ngay để hỗ trợ người tiêu dùng, ông Lam nói: “Hiện, đường dây nóng đang trong quá trình chạy thử. Khi nào hoạt động, chúng tôi sẽ thông báo”.

Trước đó, ngày 7/2, Cục Quản lý Thị trường công bố số đường dây nóng số: 1900585826. Số điện thoại này được kỳ vọng sẽ hoạt động thông suốt, liên tục 24/24 giờ. Khi các tổ chức, cá nhân báo tin sẽ được đảm bảo giữ bí mật về danh tính, điện thoại, địa chỉ, nội dung phản ánh cũng như đảm bảo bí mật thông tin của cơ quan quản lý nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.
Napas cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho DN nhỏ và vừa bằng thẻ tín dụng nội địa

Napas cùng đối tác hỗ trợ tài chính cho DN nhỏ và vừa bằng thẻ tín dụng nội địa

Ngày 20/5, tại họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), ngân hàng Sacobank và công ty trung gian thanh toán NextPay đã ký biên bản ghi nhớ việc hỗ trợ tài chính cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua thẻ tín dụng nội địa.