Báo Đức: Nguy cơ Mỹ - Trung đối đầu ở Thái Bình Dương

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Nguy cơ leo thang xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương nguy hiểm hơn nhiều so với những gì đang xảy ra giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đó là nhận xét của chuyên gia phân tích Theo Sommer trên tờ nhật báo Die Zeit nổi tiếng của Đức.

“Có vẻ như thế giới đang chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh”, chuyên gia Theo Sommer viết, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước Mỹ, Nga và Trung Quốc từ bỏ con đường quân sự hoá.

Chuyên gia Sommer đồng ý rằng “cuộc chạy đua” giữa NATO và Moscow là nguyên cớ để lo ngại. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, ở châu Âu không hiện hữu mối đe dọa xung đột quân sự tổng lực.

“Học thuyết cơ bản của Chiến tranh Lạnh không bị lãng quên cả ở Moscow và Washington: Ai bắn đầu tiên kẻ đó sẽ chết thứ hai. Một số sự cố là có thể, nhưng không ai muốn chiến tranh tổng lực, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như Donald Trump đều nhận thức rất rõ tính chất khó lường của cuộc xung đột này”, chuyên gia phân tích.

“Về mối đe dọa chiến tranh, tôi nhìn thấy rõ hơn ở phía bên kia địa cầu: ở khu vực Thái Bình Dương, nơi có cuộc đói đầu giữa Trung Quốc, quốc gia đang gia tăng sức mạnh như một cường quốc thế giới, và nước Mỹ gần đây vẫn là thống soái đang đấu tranh vì vị thế uy quyền tối thượng”, ông Theo Sommer nhận định.

Theo chuyên gia này, nguy cơ leo thang xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương nguy hiểm hơn nhiều so với những gì đang xảy ra giữa Nga và NATO. 

Theo Theo Sputnik/Die Zeit
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.