Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida

Bão Dorian vừa mạnh lên thành cấp 5. Ảnh: CNN
Bão Dorian vừa mạnh lên thành cấp 5. Ảnh: CNN
TPO - Siêu bão Dorian đã được Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) nâng lên thành cơn bão cấp 5 chỉ một ngày trước khi dự kiến đổ bộ vào bang Florida.

NHC hôm nay, 1/9, thông báo siêu bão Dorian đã mạnh lên thành cấp 5 – cấp cao nhất trên thang Saffir-Simpson.

Dự kiến đổ bộ với sức gió 257km/h, bão Dorian có thể sẽ gây ra “những thiệt hại không thể khắc phục” đối với tất cả mọi thứ trên đường đi, ngoại trừ những công trình bê tông được gia cố chắc chắn.

Trước Dorian, cơn bão cấp 5 cuối cùng đổ bộ vào Mỹ là bão Michael, từng khiến Florida tan hoang hồi tháng 10/2018.

Michael đã biến hàng loạt khu dân cư thành đống đổ nát, gây lũ lụt – mất diện trên diện rộng và khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida ảnh 1 Nhà cửa được gia cố ở Palm Beach (Florida) trước khi bão Dorian đổ bộ. Ảnh: NY Times

Dorian dự kiến sẽ quét qua quần đảo Abaco vào chiều 1/9. Từ đó, bão sẽ chậm lại và tiếp tục di chuyển về phía Bắc, quét dọc bờ biển phía Đông Florida bắt đầu từ thứ Hai, 2/9.

Mặc dù việc bão quét dọc bờ biển Florida có thể sẽ gây thiệt hại ở mức thấp hơn so với việc đổ bộ trực diện, nhưng NHC vẫn cảnh báo người dân khu vực này nên chuẩn bị sẵn sàng trước mọi tình huống.

Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida ảnh 2 Dự kiến đường đi của bão Dorian. Ảnh: CNN

Thống đốc Ron DeSantis hôm thứ Năm đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho tất cả 67 hạt của bang Florida.

Người dân bang này đang hối hả xếp hàng mua thực phẩm và xăng dầu để tích trữ.

Các quan chức trước đó kêu gọi người dân nên chuẩn bị sẵn thuốc men và lương thực đủ dùng cho 7 ngày. Cư dân ven biển cũng được khuyến cáo nên đóng cửa hàng đề phòng thiệt hại.

Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida ảnh 3 Người dân Tây Palm Beach tích trữ xăng dầu. Ảnh: NY Times
Bão Dorian mạnh lên thành cấp 5, đe doạ 'cày nát' bờ Đông Florida ảnh 4 Theo dõi thông tin về cơn bão tại một quán bar ở Lake Worth (Florida). Ảnh: NY Times

Cùng lúc đó, các hãng hàng không lớn như Delta, American thông báo cho phép các hành khách đặt lại vé một số chuyến bay trước bão Dorian.

Hải quân Mỹ cho biết sẽ di chuyển hơn 40 máy bay từ Jacksonville đến các căn cứ ở Michigan, Ohio và Texas vào thứ Năm.

16 máy bay KC-135 cũng được sơ tán từ căn cứ không quân MacDill gần Tampa đến căn cứ không quân McConnell gần thành phố Wichita, Kansas.

Vì bão Dorian có thể ảnh hưởng đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, nên Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ chuyển một bệ phóng di động đến địa điểm khác cách đó 3,5 dặm.

Theo Theo CNN, RT
MỚI - NÓNG
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
Nhiều công trình tiêu biểu hướng tới ngày hội lớn của thanh niên Khánh Hoà
TPO - Hướng đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, tuổi trẻ Khánh Hoà có 25 công trình thanh niên và các hoạt động thiết thực góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh. Trong số đó, có 8 công trình mang đậm dấu ấn màu áo xanh trên khắp các nẻo đường, miền quê Khánh Hoà.
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
Dấu ấn nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ Hà Tĩnh
TPO - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.