Báo động về nước tương 'bẩn' tại Đà Nẵng ! 

Báo động về nước tương 'bẩn' tại Đà Nẵng ! 
TP - 100% các cở sở sản xuất nước tương tại Đà Nẵng đều có hàm lượng 3 - MCPD vượt mức cho phép hàng chục lần, song Sở Y tế TP vẫn chưa áp dụng các biện pháp mạnh đối với các cơ sở này, vì thế, người dân đứng trước nguy cơ phải tiếp tục “ăn” nước tương “bẩn”.
Báo động về nước tương 'bẩn' tại Đà Nẵng !  ảnh 1
Hàng ngàn lít nước tương vi phạm bị thu hồi

Trong một đợt kiểm tra đột xuất 7 cơ sở sản xuất nước tương (CSSXNT) trên địa bàn TP Đà Nẵng vừa qua, Thanh tra Sở Y tế đã công bố một kết luận giật mình: 100% CSSXNT đều vi phạm quy định về hàm lượng 3 - MCPD cho phép trong nước tương. 

Theo kết luận của Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng, trong số 7 CSSXNT trên địa bàn thì tất cả nước tương tại 7 cơ sở này đều có hàm lượng 3 - MCPD từ 38,7 - 49,17mg/kg.

Đây là một con số quá cao so với quy định của Bộ Y tế về hàm lượng chất 3 - MPCD trong nước tương phải là dưới 1mg/1kg.

Ông Mạc Như Chung - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết toàn TP Đà Nẵng có 12 CSSXNT, nhưng có 5 cơ sở đã tự đóng cửa, phi tang sản phẩm ngay trước khi đợt thanh kiểm tra đột xuất diễn ra.

Tại 7 cơ sở còn lại, ngoài vi phạm về hàm lượng 3 - MPCD vượt quá quy định, còn vi phạm nghiêm trọng  về việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (AT VSTP) nơi sản xuất. 

Nhiều cơ sở bị phát hiện vi phạm AT VSTP đã lập tức lật phuy, đổ nước tương ra cống rãnh, sông suối... để “không làm phiền đến các anh em ở Sở Y tế" (lời của một chủ CSSXNT). 

7 nhãn hiệu của các cơ sở vi phạm gồm: Cây Bồ đề, Tây Du Ký, Kim Trang, Thái Hoà, Trường Hải, Meriking, Lá Bồ Đề.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng, cứ sau một lần thanh kiểm tra của lực lượng y tế về các cơ sở sản xuất thức ăn thì y như rằng, ngày hôm sau, báo chí lại có những thông tin làm... rùng mình bạn đọc.

Ngoài nhân bánh mỳ, chả cá, nem, phở, bún... có chứa hàm lượng chất gây ung thư, độc hại thì giờ đây đến lượt xì dầu, nước tương.

Trong một lần đi ăn phở, PV Tiền phong đã được chứng kiến một chai xì dầu nhãn hiệu Lá Bồ Đề đựng cẩu thả trong vỏ chai bia Sam Miguel. Qua kiểm tra, nước tương ở  cơ sở này (đóng tại tổ 58 phường Thanh Bình, quận Hải Châu)  chứa hàm lượng 3-MCPD  lên đến 47,4mg/kg.

Điều lạ lùng là các đơn vị quản lý thị trường qua nhiều đợt kiểm tra vẫn không có ý kiến gì.

Dân tiếp tục “ăn” nước tương “bẩn”?

Về vấn đề xử lý nước tương và những CSSXNT trong vụ việc này như thế nào, chiều qua (24/6), trao đổi với PV Tiền phong, ông Mạc Như Chung - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện số nước tương vi phạm bị thu giữ (khoảng 10 ngàn lít) vẫn đang chờ xử lý.

“Không thể đổ ra môi trường, bởi số nước tương này có hàm lượng 3 - MPCD rất cao, vì thế sẽ rất nguy hại nếu không cẩn thận trong vấn đề xử lý” - Ông Chung nói.

Được biết, sau khi thanh kiểm tra 7 CSSXNT vi phạm, Đoàn thanh tra đang xúc tiến lập hồ sơ, xử phạt hành chính mỗi cơ sở 10 triệu đồng và không được tiếp tục sản xuất loại nước tương tương tự.

Ông Chung cho biết: “Chưa có quy định nào cho phép chúng tôi đóng cửa các cơ sở trên, bởi việc vi phạm này là ngoài nhận thức của họ(?)”. Giải thích cho các chữ “ngoài nhận thức".

Ông Chung cho rằng, chất 3 - MPCD là do tương tác giữa các chất tạo thành trong quy trình sản xuất chứ không phải các chủ CSSXNT tự ý đổ chất 3 - MPCD từ ban đầu (?).

Ông Trịnh Lương Trân - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện Sở đang phải phối hợp với UBND thành phố trong vấn đề xử lý các cơ sở trên.

Tuy nhiên, sẽ không có chuyện đóng cửa sản xuất, vì luật không cho phép. “Không đóng cửa, nhưng chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra, nếu cơ sở nào còn vi phạm sẽ bị phạt nặng và buộc phải thay đổi quy trình” - Ông Trân nói.

Thay đổi quy trình sản xuất đối với các cơ sở không phải chuyện một sớm một chiều, nhất là khi các lực lượng kiểm tra chỉ năm thì mười họa. Ngoài ra, hàng ngàn lít tương “bẩn” mà các CSSXNT này đã tung ra thị trường, liệu đã được thu hồi?

Bạn đọc có thể đóng góp ý kiến về vấn đề này tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, sau ngày 30/9, việc đi lại giữa TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An với các địa phương khác sẽ vẫn được kiểm soát chặt chẽ để tránh dịch bệnh lây lan

Không được tự phát rời TPHCM, Bình Dương… sau 30/9

TP - Chiều 28/9, làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, lãnh đạo các tỉnh thành miền Nam và Tây Nguyên thống nhất kiến nghị tiếp tục giữ cơ chế kiểm soát người ra vào, đi lại, không để dân từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An tự phát về các địa phương sau ngày 30/9.
Bữa cơm chan mì tôm của 3 mẹ con Xồng Y Pà

Những chuyến ly hương, Kỳ cuối: Tiến thoái lưỡng nan

TP - Những công dân trở về quê tránh dịch đối mặt nhiều vấn đề khó khăn về việc làm, thu nhập… An cư cho người hồi hương là câu chuyện không mấy dễ dàng của các cấp chính quyền và chính người trong cuộc. Nhiều lao động rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, ở lại quê nhà hay tiếp tục ly hương?