Báo động mỗi năm có 8.000 vụ ly hôn do bạo lực gia đình

Quốc hội làm việc sáng 10/11. Ảnh Như Ý
Quốc hội làm việc sáng 10/11. Ảnh Như Ý
TPO - Đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang cho rằng bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động. Mỗi năm có hơn 8.000 vụ ly hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình.

Sáng 10/11, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi). Theo đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước), quy định trong dự thảo luật chưa đầy đủ về người được trợ giúp pháp lý, cũng như chưa thống nhất với một số dự án luật khác.

Bà Sang cho rằng, hiện nay bạo lực gia đình đã trở thành vấn nạn xã hội đáng báo động, xét về số lượng và mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Theo số liệu thống kê năm 2011 – 2015 có 157.859 vụ bạo lực gia đình, trong đó trường hợp nạn nhân là nữ chiếm 74,24%, trẻ em chiếm 11,4%, người cao tuổi chiếm 8,91% và ở nam giới là 3%.

Trong số 492.520 vụ ly hôn đã giải quyết thì nguyên nhân từ bạo lực gia đình chiếm 83,78%. Mỗi năm có hơn 8.000 vụ ly hôn mà nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Mức độ tổn hại kinh tế do bạo lực gia đình gây ra chiếm 1,4%GDP/năm. 

Bà Sang chỉ ra, nạn nhân bạo lực gia đình là người yếu thế, bị tổn thương nặng nề và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp từ pháp luật.

Thực tế 87% nạn nhân bị bạo hành chưa tìm đến sự trợ giúp pháp lý, trừ các vụ việc nghiêm trọng hay các vụ xử lý hình sự. 

Bà Sang cũng cho rằng các nạn nhân của bạo lực gia đình, đặc biệt phụ nữ nhận được trợ giúp pháp lý rất hạn chế theo luật hiện hành. Pháp luật chưa quy định mô hình trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, chưa có trình tự, thủ tục riêng. 

“Nhiều phụ nữ bị bạo lực gia đình chưa biết quyền được trợ giúp pháp lý hoặc còn e ngại khi tiếp cận với dịch vụ trợ giúp pháp lý. Người trợ giúp pháp lý chưa được đào tạo về kỹ năng làm việc với nạn nhân”, đại biểu Sang nói. 

Giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, mỗi năm cả trung ương và địa phương chi khoảng 100 tỷ đồng cho trợ giúp pháp lý.

Theo Bộ trưởng, luật trợ giúp pháp lý hiện hành ôm đồm phạm vi điều chỉnh. Việc sửa đổi luật lần này để phân định, trả lại trợ giúp pháp lý đúng bản chất của nó là cho người nghèo và người không được trợ giúp.

MỚI - NÓNG