Bão đổ bộ vào nam Trung Bộ, suy yếu nhanh

Bão đổ bộ vào nam Trung Bộ, suy yếu nhanh
TP- Cũng bất ngờ như phát triển từ vùng áp thấp trong vòng một ngày, bão số 10 hôm qua suy giảm rất nhanh sau khi đổ bộ vào mạn nam Trung Bộ, gây mưa to đến rất to khu vực này, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTV) cho biết.

Sau khi áp sát nhanh các tỉnh nam Trung Bộ, khoảng 15-16 giờ hôm qua, 17/11, bão số 10 đi vào địa phận các tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận, tâm bão đi vào giữa thị xã Cam Ranh và Phan Rang; sau khi vào đất liền, bão suy yếu rất nhanh thành một vùng áp thấp.

Bão gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 trên vùng biển các tỉnh nam Trung Bộ; Một số nơi trên đất liền các tỉnh Phú Yên – Ninh Thuận có gió cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tính đến 16 giờ cùng ngày ở một số nơi như sau: Phú Lâm (Phú Yên) 105mm; TP Nha Trang (Khánh Hòa) 138mm; Bà Râu (Ninh Thuận) 177mm; Phương Cựu (Ninh Thuận) 130mm;...

Chiều tối qua, tâm bão đi vào địa phận các tỉnh Khánh Hoà – Lâm Đồng. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp đã giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Hôm nay, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển về phía tây, suy yếu và tan dần.

Bão số 10 tan nhưng bộ phận không khí lạnh vẫn đang di chuyển xuống phía nam. Từ đêm qua đến hôm nay, 18/11, bộ phận không khí lạnh này tràn xuống Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó xuống trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, mưa rào nhẹ vài nơi, trời chuyển rét. Ở các tỉnh trung và nam Trung Bộ trong 2-3 ngày tới có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Do mưa của cơn bão số 10, lũ các sông từ Bình Định đến Ninh Thuận lên nhanh. Mực nước lúc 16 giờ hôm qua, trên sông Côn tại Thạch Hòa là 5,55m (trên BĐI 0,05m); sông Dinh tại Ninh Hòa 4,96m (xấp xỉ mức BĐIII); sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng 6,90m (dưới BĐI 1,10m).

Dự báo, lũ các sông từ Bình Định đến Ninh Thuận tiếp tục lên.  Đêm qua và sáng nay, lũ các sông từ Bình Định đến Phú Yên có khả năng lên mức BĐI – BĐII; các sông từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận lên mức BĐII – BĐIII, riêng tại Ninh Hòa lên mức 5,5m, trên BĐIII 0,5m.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm