Bão diễn biến phức tạp, có thể gây mưa to trên diện rộng

Bão diễn biến phức tạp, có thể gây mưa to trên diện rộng
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: bão số 9 ở Biển Đông có biểu hiện phức tạp, di chuyển lâu dọc bờ biển nước ta và có nguy cơ gây mưa to trên diện rộng từ Trung Bộ vào Nam Bộ.
Bão diễn biến phức tạp, có thể gây mưa to trên diện rộng ảnh 1

Hồi 16 giờ chiều qua (7/11), vị trí tâm bão có tên quốc tế là Maysak ở vào khoảng 13,9 độ vĩ bắc; 117,0 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Phú Yên khoảng 800km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc với tốc độ nhanh, khoảng 20 - 25 km/giờ, và có thể mạnh thêm. Đến 16 giờ chiều nay, mùng 8/11, dự kiến vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ bắc; 114,3 độ kinh đông, cách bờ biển Quảng Nam - Quảng Ngãi khoảng 660 km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Cho đến mai, bão số 9 có khả năng di chuyển chậm hẳn lại và lệch dần về phía tây, tức là hướng dần về đất liền nước ta. Mỗi giờ bão đi được chỉ khoảng 10km và có thể quay lùi về phía nam. Đến 16 giờ chiều mai, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 14,8 độ vĩ bắc; 113,2 độ kinh đông, cách bờ biển tỉnh Quảng Ngãi khoảng hơn 400 km.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão tiếp tục mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 km đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 km.

Cho đến ngày kia, bão số 9 có khả năng di chuyển theo hướng giữa tây và tây-tây nam, tức là tiếp tục lùi về phía nam, với tốc độ vẫn chậm chạp, khoảng 10km/giờ.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Biển động rất mạnh. Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển trung Trung Bộ và khu vực bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to.

Nguy cơ mưa to diện rộng

Như dự báo ở trên, bão số 9 sau khi đi vào Biển Đông có hai giai đoạn di chuyển tương đối rõ rệt. Với quỹ đạo và tốc độ biến thiên như vậy, Trung tâm DBKTTV cho rằng bão số 9 sẽ gây mưa to đến rất to dọc các tỉnh ven biển từ trung Trung Bộ vào đến Nam Bộ. Thời gian gây mưa có thể khá dài, 5-10 ngày, và bắt đầu mưa to khoảng một đến hai ngày nữa.

Cơn bão số 9 này bước đầu được chuyên gia khí tượng nhận định cũng là cơn bão phức tạp, không chỉ về quỹ đạo, tốc độ di chuyển, mà cả về cường độ. Thông thường, khi vào Biển Đông, bão thường giảm cấp, nhất là khi di chuyển vào gần đất liền và dọc bờ biển. Nhưng với các dữ liệu thu thập được, người ta thấy bão không hề có dấu hiệu giảm cấp trong mấy ngày chạy dọc bờ biển nước ta dù tốc độ chậm hẳn lại.

Khu vực miền Bắc, ngày và đêm hôm qua, gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến các nơi thuộc Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ. Các tỉnh miền Bắc đêm và sáng trời rét.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3 - 4, vùng ven biển cấp 5; Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi bắc Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Miền Bắc hôm qua có mưa vừa đến mưa to trên diện rộng. Lượng mưa tuy không lớn so với trận mưa lịch sử cách đây gần một tuần nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ úng ngập do mực nước các sông vẫn ở mức cao và xuống chậm.

Tối qua, lũ hạ du sông Hồng xuống mức 8,3m; hạ du sông Thái Bình tại Phả Lại ở mức báo động II là 4,5m; trên sông Cầu tại Đáp Cầu ở mức 5,3m (dưới báo động III là 0,5m); trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương ở mức báo động II là 4,8m và trên sông Lục Nam tại Lục Nam ở mức 4,6m (dưới báo động II là 0,2m). Do mưa tích tụ từ hôm qua, sáng nay (8/11), lũ ở hạ lưu các sông sẽ lên lại.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19

TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.
Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

Hình ảnh bộ đội phòng hóa khử khuẩn các 'cứ điểm' COVID-19 cuối cùng tại Bắc Giang

TPO - Trong hai ngày 14 và 15/6, Tiểu đoàn Phòng hóa (Quân khu 1) được giao nhiệm vụ khử khuẩn tại các vùng dịch tại Bắc Giang. Đây là hoạt động nhằm cắt đứt nguồn lây tại các cứ điểm có dịch COVID-19 cuối cùng và làm sạch môi trường trước khi Bắc Giang chuyển sang trạng thái bình thường mới.