Bảo đảm quyền lợi thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được đảm bảo quyền lợi như thí sinh thi đợt 1 Ảnh: Như Ý
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được đảm bảo quyền lợi như thí sinh thi đợt 1 Ảnh: Như Ý
TP - Dù chưa quyết định ngày tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhưng Bộ GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đại học (ĐH) khẳng định đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia đợt thi này.

Thí sinh phải khai báo y tế trực tuyến trước 7/7

Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội vừa ký văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, yêu cầu Ban chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (trong thời gian còn phải cách ly) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tuyệt đối không để thí sinh diện này tham dự kỳ thi.

Ngoài ra, cần phối hợp Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia ban in sao đề thi, ban làm phách. Tất cả thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến trước ngày 7/7, chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi thành phố.

Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở…, phải báo cáo cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. Những quy định trên cũng được áp dụng với cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 (trong thời gian cách ly) hoặc trong khu vực bị phong tỏa.

Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT chuyên, không chuyên trực thuộc các trường ĐH, thực hiện yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, các trường đều dành chỉ tiêu để tổ chức thi đợt 2 cho thí sinh tốt nghiệp THCS ngoài địa bàn Hà Nội. Ví dụ, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội dành 15% chỉ tiêu cho đợt 2.

Phụ huynh học sinh không vào trong khu vực thi; đưa thí sinh đến điểm thi cần đứng cách điểm thi tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời đi. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy, khăn vải; hỗ trợ thí sinh khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Đề thi sẽ tương đồng về độ khó

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, nói với phóng viên rằng, ngày 5/7 tới là hạn chót các Sở GD&ĐT báo cáo số thí sinh sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Từ số liệu đó, cùng với xem xét tình hình dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định thời gian tổ chức thi. Ông Trinh khẳng định, Bộ sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt thi tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng với thí sinh dự thi các đợt thi khác nhau.

Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT đặt ra giả thuyết thời gian tổ chức giữa hai đợt thi là 1 tháng như năm 2020 thì tất cả thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 đều được xét tuyển chung, thuận lợi cho các trường và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Nếu thời gian tổ chức giữa hai đợt kéo dài hơn so với năm trước, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được xét tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định, trường đã tính toán và sẽ dành riêng một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho thí sinh thuộc vùng dịch phải thi trong đợt 2. Thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp trong đợt 1 hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi và cơ hội khi xét tuyển ĐH. Trường ĐH Y Hà Nội cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, chưa điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2021 bởi chưa có thống kê cụ thể về số lượng thí sinh thi đợt 2. Nhà trường khẳng định, sẽ căn cứ số lượng thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp và dành một số chỉ tiêu cho những em thi sau.

MỚI - NÓNG