Bão có thể xuất hiện trên Biển Đông trong tuần tới

Vào giữa tuần sau, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Ảnh minh họa.
Vào giữa tuần sau, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Ảnh minh họa.
TPO - Dự báo khoảng 17/9 trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp sau đó có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão và đi vào khu vực vịnh Bắc Bộ.

Cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của bão/áp thấp nhiệt đới trên biển Đông nên từ ngày 17/9, trên các vùng biển phía Nam và vùng biển Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa gió mùa Tây Nam mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Sóng cao 2 – 3 m. Biển động.

Dự báo bão/áp thấp nhiệt đới cũng gây mưa lớn trên cả nước. Trong đó tại miền Bắc, từ đêm 17/9 đến ngày 18/9 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khoảng 18/9, trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-3m. Đỉnh lũ thượng lưu sông Chảy, sông Thao, sông Lô và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn

Dự báo mưa lớn cũng xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong ngày và đêm 18/9. Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo có mưa lớn từ 17-18/9 do bão/áp thấp nhiệt đới làm gió mùa tây nam hoạt động tăng cường.

Dự báo xa hơn cho thấy, từ nay cho tới hết năm 2020, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 7-9 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam. Mùa bão năm nay đến muộn nhưng dự báo có thể xuất hiện các cơn bão lớn, tập trung vào cuối năm.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.