Báo chí nước ngoài viết về không khí kỷ niệm 30/4 ở VN

Báo chí nước ngoài viết về không khí kỷ niệm 30/4 ở VN
Tờ "Người hướng dẫn khoa học đạo Cơ đốc" của Mỹ số ra ngày 29/4 đã đăng bài của tác giả Đônan Kớt viết từ Côn Đảo, trong đó mô tả không khí tưng bừng kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước của người dân Việt Nam.

Ông Kớt cho biết ở thành thị cũng như vùng nông thôn, những băng rôn biểu ngữ biểu thị niềm vui giải phóng cùng với cờ tổ quốc tung bay trên xe tắc xi, những các ngôi nhà và cửa hiệu. Ngay ở Côn Đảo, từng là nơi thực dân Pháp và chính quyền Sài Gòn cũ thiết lập hệ thống nhà tù với những chuồng cọp khét tiếng để giam giữ các chiến sỹ cách mạng, những người lính trong lễ phục chỉnh tề cũng đã tổ chức một cuộc diễu binh kỷ niệm ngày chiến thắng. Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm đô thị nhộn nhịp với gần 8 triệu dân, trong vài ngày trước hàng trăm nhạc sỹ và vũ công đã tích cực tập luyện để tham gia cuộc diễu binh lớn dự kiến được tổ chức trước Dinh Thống nhất vào đúng ngày 30/4.

Nhà báo Kớt nhận xét rằng trong không khí tưng bừng kỷ niệm ngày lễ lớn này, ông "không thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ sự hận thù vẫn còn tồn tại đối với nước Mỹ". Ông cho rằng hiện nay "người dân Việt Nam sẵn sàng gác lại quá khứ và mong muốn làm bạn với người Mỹ". Ông cũng dẫn lời Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Hà Nội Ađam Xítcốp đánh giá rằng quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ đang ngày càng được cải thiện.

Nhân sự kiện này, tờ "Thời báo Oasinhtơn" đã ra đặc san về Việt Nam, trong đó nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trên đường đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc san còn có nhiều bài viết giới thiệu về hoạt động lập pháp của Quốc hội Việt Nam nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho quá trình hội nhập và phát triển. Đây là năm thứ ba liên tiếp tờ "Thời báo Oasinhtơn" ra đặc san về Việt Nam, đem đến cho độc giả những thông tin chân thực và sinh động về đất nước, con người và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam.

Không chỉ có báo Mỹ, nhiều tờ báo ở Nhật Bản, Anh đã có nhiều tin, bài phản ánh không khí kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam cũng như những đổi mới của Việt Nam sau 30 năm giải phóng.

Báo "Người bảo vệ" và "Thư tín" của Anh đã đăng những bức ảnh miêu tả đoàn người đang cố leo lên chiếc trực thăng cuối cùng đậu trên nóc tòa nhà Đại sứ Mỹ để nói về sự rút chạy của người Mỹ.

Tờ "Axahi" của Nhật Bản số ra sáng 30/4 đã đăng trang trọng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản "Tuyên ngôn độc lập" kèm theo bài viết đánh giá cao chính sách ưu đãi cũng như sự đóng góp của Việt kiều đối với công cuộc xây dựng kinh tế đất nước.

Nhân dịp này, tờ báo cũng đăng ảnh và giới thiệu chuyến về thăm quê hương của cựu Phó Tổng thống chính quyền Sài Gòn cũ Nguyễn Cao Kỳ. Tờ báo trích lời ông Nguyễn Cao Kỳ cho biết ở tất cả những nơi ông đến thăm, ông đã được tiếp xúc cởi mở với đại diện chính quyền và người dân địa phương với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Các tờ báo lớn khác của Nhật Bản như Iômiuri, Nihôn Câydai số ra chiều 30/4 đều đăng nổi bật tin, ảnh về lễ kỷ niệm chiến thắng 30/4 được tổ chức trọng thể trước Dinh Thống Nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên trang quốc tế của tờ "Nhân dân nhật báo" (Trung Quốc) số ra ngày 30/4 đăng bài bình luận dài dưới tiêu đề "Thắng lợi mãi mãi ghi vào sử sách", trong đó nhấn mạnh ngày 30/4 là ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam và cũng là ngày đáng được những người yêu chuộng hoà bình, chính nghĩa trên toàn thế giới kỷ niệm.

Báo "Tin điện hàng ngày Tân Hoa" của Tân Hoa Xã số ra ngày 30/4 đã dành gần hết trang quốc tế đăng liền ba tin bài mang chủ đề về chiến thắng 30/4 và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Việt Nam. Với hàng tít lớn "30 năm thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, hình ảnh người cựu chiến binh Việt Nam", báo này đăng hai bức ảnh chụp hai cựu chiến binh Việt Nam ngực đầy huân chương, được nhân nhân Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng quàng vòng hoa. Đó là những nhân chứng lịch sử: chiến sĩ lái xe tăng xông vào dinh tổng thống nguỵ quyền Sài Gòn và người từng bắt Tổng thống Dương Văn Minh đầu hàng cách đây 30 năm.

Tờ báo còn có bài viết về cảm tưởng tốt đẹp của những cựu chiến binh Mỹ đối với Việt Nam khi trở lại chiến trường cũ, nơi trước đây họ đã từng gây tội ác và bài về ảnh hưởng chất độc da cam của Mỹ đối với nhân dân Việt Nam sau nhiều năm chiến tranh.

Tại Béclin (Đức), Nhật báo "Tấm gương hàng ngày" đã dành nửa trang nhất đăng ảnh nam nữ thanh niên Việt Nam rực rỡ trong trang phục áo dài, áo bà ba và quân phục, tay giương cao cờ đỏ sao vàng diễu hành mừng ngày chiến thắng 30/4, kèm theo dòng tít "Việt Nam, 30 năm sau".

Bài báo ca ngợi những thành tựu của Việt Nam sau chiến tranh, đặc biệt là sau khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới từ Đại hội Đảng lần thứ 6 đến nay với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong thập niên qua là 6%/năm. Bài báo cũng nhắc tới những hậu quả mà đến nay nhân dân Việt Nam vẫn còn gánh chịu như bom mìn thời chiến tranh còn sót lại, hàng năm cướp đi sinh mạng của nhiều người và nỗi đau dai dẳng do hậu quả của chất độc da cam/điôxin.

Nhiều kênh truyền hình Đức trong ngày 30/4 cũng đưa tin và hình ảnh về lễ kỷ niệm 30/4 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với những bình luận về ý nghĩa chiến thắng 30/4 của Việt Nam. Trước đó, truyền hình Đức đã dành nhiều thời lượng phát sóng để chiếu nhiều bộ phim thời sự tài liệu ngắn giới thiệu về những đổi thay của Việt Nam sau chiến tranh, về những hậu quả chiến tranh đối với người dân Việt Nam.

Tại Brúcxen (Bỉ), trong chương trình thời sự buổi sáng 30/4, kênh truyền hình châu Âu Euronews đã dành gần một nửa thời lượng phát sóng của chương trình để đưa tin về lễ kỷ niệm chiến thắng 30/4 lịch sử của Việt Nam. Sau khi phát đi những hình ảnh truyền trực tiếp cuộc mít tinh và diễu hành tại Thành phố Hồ Chí Minh, kênh truyền hình này đã phát lại những hình ảnh về cuộc chiến tranh mà Mỹ đã tiến hành ở Việt Nam, đã cướp đi sinh mạng của 3 triệu người Việt Nam và 58.000 lính Mỹ.

Ngoài ra, các tờ báo lớn của Bỉ như "Buổi chiều", "Nước Bỉ tự do" cũng dành những vị trí trang trọng trên báo để đăng tin, phóng sự, bài bình luận và hình ảnh về sự kiện này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ đề nghị Ban Nội chính Trung ương, trong thời gian tới sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho tỉnh Phú Thọ kết thúc chuyên án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” tại địa phương và bàn giao lại hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.