Báo chí Đức đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Báo chí Đức đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Trong những ngày qua, nhiều trang thông tin điện tử và báo lớn của Đức đã đăng tin, bài phản ánh kết quả chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 6 đến ngày 9/3, trong đó nhấn mạnh tới sự tăng cường hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam.
Báo chí Đức đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ảnh 1

Thủ tướng Angela Merkel cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng duyệt đội danh dự. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Báo "Thương mại" dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ Đức Michael Glos cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Đức và dự Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt - Đức tại trụ sở Bộ Kinh tế và Công nghệ liên bang đã "đánh dấu một bước tiến quan trọng của quan hệ song phương trong việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế".

Theo báo này, Đức đang là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và thứ 6 trên toàn thế giới. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2007 đã đạt mức 3,4 tỷ euro. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Glos, mức đầu tư trực tiếp của Đức vào Việt Nam ở vị trí thứ 19 là chưa tương xứng với quan hệ kinh tế giữa hai nước. Ông cho rằng vị trí này sẽ sớm được cải thiện trong vài năm tới khi Việt Nam tiếp tục đà cải cách như hiện nay.

Bài báo cho biết tại cuộc thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Glos cho rằng việc có khoảng 100 nghìn người Việt Nam từng học tập ở Đức là một "nguồn lực đặc biệt" mà hai nước có thể cùng tận dụng hơn nữa.

Theo báo "Thương mại", việc ký kết nhiều dự án kinh tế quan trọng nhân chuyến thăm Đức lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước và là một tín hiệu quan trọng cho việc xây dựng một quan hệ đối tác Đức - Việt trong tương lai.

Tờ "Thời báo tài chính" của Đức cho rằng với kết quả chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó có việc ký kết Hiệp định của Chính phủ về dự án xây dựng tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh, tập đoàn Siemens của Đức sẽ có cơ hội được tham gia vào dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm trị giá 800 triệu euro này. Chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ 240 triệu euro, trong đó đó có 86 triệu euro không hoàn lại, cho dự án này. Tập đoàn Siemens cũng sẽ cung cấp tàu và các thiết bị tín hiệu, điều khiển cho dự án.

Trang thông tin điện tử của Chính phủ Đức dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ vốn đã tốt đẹp giữa hai nước và vào năm 2010, Đức và Việt Nam sẽ kỷ niệm 35 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, coi đây là một thời điểm quan trọng để đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh hai trong số những kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm là việc hợp tác kinh tế và giáo dục, trong đó có việc hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam và dự án xây dựng Trường Đại học Đức - Việt ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn tin cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bốn điểm quan trọng sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Angela Merkel, gồm tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước; Tăng cường hợp tác giữa hai chính phủ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai Chính phủ trong các lĩnh vực đào tạo, giáo dục và dạy nghề; Hợp tác giữa hai nước trong chống đói nghèo, hiện thực hóa mục tiêu Thiên niên kỷ và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Đức đã công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường và hứa sẽ giúp Việt Nam trong việc ký hiệp định hợp tác với EU.

Dưới nhan đề "Việt Nam và Đức mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa", báo "Làn sóng Đức" viết Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Đức tham gia nhiều hơn nữa vào nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam. Trong khi đó, bài báo cũng dẫn lời Bộ trưởng Glos kêu gọi các doanh nghiệp Đức nên đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam tiếp tục duy trì được tốc độ cải cách như hiện nay.

Báo "Nước Đức mới", báo "Người Béc-lin", báo NZ và hãng tin DPA cũng đưa tin nổi bật về chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.