Báo chí cần phát huy vai trò phản biện, chất vấn

TP - Ngày 19/6, tại buổi tọa đàm “Báo chí-Xuất bản sáng tạo, đồng hành cùng thành phố, vì cả nước” trong việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, đại diện nhiều cơ quan báo chí Trung ương và TPHCM cho rằng việc tiếp cận thông tin gặp nhiều khó khăn, các cơ quan báo chí vẫn đang ở dạng bị động, theo lịch làm việc, thư mời.

Đại diện nhiều cơ quan báo chí đề nghị, các cơ quan chức năng thành phố cần để báo chí thuận lợi tiếp cận thông tin, nên xem báo chí là người trong cuộc, chứ không phải là người đưa tin hay quan sát. Báo chí cần hướng đến báo chí giải pháp chứ không đơn thuần chỉ phản ánh, thông tin.

Trước những ý kiến trên, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận, hiện nay báo chí vẫn còn thiếu thông tin, vẫn thấy chính quyền không hăng hái cung cấp thông tin. Ông Nhân nhắc lại chủ trương của thành phố về thành lập trung tâm báo chí, gặp gỡ định kỳ để thông tin, trao đổi về các vấn đề của thành phố một cách kịp thời, chính xác.

Theo ông Nhân, việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cũng phải được phản biện, chất vấn để ra vấn đề. Văn hóa báo chí là phải có chất vấn, dù báo chí nhiều khi cũng hỏi sai nhưng vì thế càng phải trao đổi lại, tạo không khí chất vấn.

Người đứng đầu thành phố cũng gửi gắm, thay vì chỉ phê phán thì báo chí cần thêm nhiều tác phẩm báo chí mang tính giải pháp. “Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực, tệ nạn xã hội…trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm thì báo chí cũng phải phát hiện, nhân rộng gương điển hình người tốt việc tốt. Báo chí sáng tạo sẽ góp phần quan trọng cho thành phố sáng tạo”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.         

MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Từ đêm qua, Hà Nam bắt đầu xét nghiệm khẩn cho 20.000 người liên quan đến chùm bệnh COVID-19 ở thành phố Phủ Lý - Ảnh: Hoàng Long

Thêm hàng chục ca dương tính, Hà Nam phong toả nhiều khu vực, xét nghiệm khẩn 20.000 người

TPO - Sau khi phát hiện thêm hàng chục ca dương tính cộng đồng vào chiều tối qua (20/9), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã triệu tập họp khẩn vào 0 giờ sáng nay để triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách như phong toả hàng loạt khu vực có người mắc COVID, thâu đêm xét nghiệm cho 20.000 người liên quan, cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học...