Báo cáo Thủ tướng thử nghiệm máy bay phun thuốc diệt châu chấu sa mạc

Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng về phương án dùng máy bay phun thuốc trừ châu châu sa mạc
Bộ NN&PTNT báo cáo Thủ tướng về phương án dùng máy bay phun thuốc trừ châu châu sa mạc
TPO - Trong báo cáo gửi Thủ tướng vào hôm nay (27/7), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, châu châu sa mạc chưa có mặt tại Việt Nam. Tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ thử nghiệm 3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái diễn tập phun thuốc trừ châu chấu.

Ngày 27/7, Bộ NN&PTNT có báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch chấu chấu tre lưng vàng và châu châu sa mạc. 

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua Bộ tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới. 

 Đến nay châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia…), bán đảo Ả Rập (Arab Saudi, Yemen, Oman…) và Tây Á (Ấn Độ, Pakistan, Iran…) và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm. Hiện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ.

Bộ NN&PTNT khẳng định, cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam. Về các kịch bản ứng phó với châu chấu sa mạc, Bộ NN&PTNT cho biết, đang phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ KH&CN để triển khai các phương án.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) phối hợp với Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Quốc phòng) phối hợp xây dựng phương án giám sát, phòng chống châu chấu sa mạc.

Theo đó, từ đặc điểm hình thái, sinh học và tập tính cơ bản của châu chấu sa mạc, hai bên sẽ phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc BVTV, trong đó khoảng 3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái trừ châu chấu.

Bộ NN&PTNT sẽ làm việc với Bộ KH&CN đề xuất nhiệm vụ khẩn cấp quốc gia nghiên cứu biện pháp giám sát và phòng trừ châu chấu sa mạc. Nội dung tập trung nghiên cứu công nghệ giải đoán ảnh viễn thám, ảnh vệ tinh, khí tượng toàn cầu để xác định các đàn châu chấu ở châu Phi, Tây Á nhằm giám sát sự di chuyển và dự báo, cảnh báo trước khi xâm nhập Việt Nam. 

 Bên cạnh đó, nghiên cứu các biện pháp phòng trừ châu chấu tại Việt Nam, trong đó (sử dụng châu chấu tre lưng vàng khi nghiên cứu).

Phát triển phần mềm giám sát châu chấu trên toàn quốc cũng như tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm và biện pháp phòng trừ, ứng phó ngay nếu châu chấu sa mạc xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng thử nghiệm máy bay phun thuốc diệt châu chấu sa mạc ảnh 1  Diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước châu Phi, Tây Á... tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ.

Về châu chấu tre lưng vàng, báo cáo Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay loại châu chấu này đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh là Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Diện tích nhiễm châu chấu tre lưng vàng gây hại từ đầu năm đến nay gần 280 ha (thấp hơn trên 560 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây ngô.

Đáng lưu ý , từ tháng 6 đến tháng 7, châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam. Cụ thể, hồi đầu tháng 6/2020 châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 Từ ngày 20/7, loài châu chấu này di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha. Tuy nhiên, từ ngày 23/7 đến nay không còn châu chấu, do chúng lại bay trở lại Trung Quốc. 

 Theo Bộ NN&PTNT  thời gian qua, hầu hết các địa phương đã chủ động điều tra phát hiện và phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, không để gây hại trên diện rộng. 

 Các địa phương giáp biên giới tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Lào để nắm bắt thông tin và hợp tác trong việc phối hợp phòng trừ châu chấu tre lưng vàng, lưu ý cập nhật vấn đề di trú của các đàn châu chấu qua lại hai bên để có biện pháp phòng chống kịp thời. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Máy bay chở khách được sử dụng chở hàng thời gian qua do dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Đề xuất lập hãng hàng không của 'Ông vua hàng hiệu', ba bề bốn bên cân nhắc

TPO - Bộ Giao thông Vận tải vừa yêu cầu Cục Hàng không có ý kiến nêu quan điểm về việc lập hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Trước đó, Bộ Kế hoạch đầu tư cũng lưu ý việc lập hãng hành không chở khách mới cần Thủ tướng chấp thuận chủ trương; còn trong Luật đầu tư, việc lập hãng hàng không hàng hoá không có quy định này 
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.
Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng. ảnh minh hoạ

Sau một tuần, người mua vàng lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

TPO - Sau một tuần giá vàng giảm liên tiếp, người mua vàng lỗ tới 1,1 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư mua vàng miếng ở mức 57,25 triệu đồng/lượng nhưng cuối tuần bán ra chỉ ở mức 56,15 triệu đồng/lượng. Ngoài nguyên nhân từ giá vàng giảm, việc người mua vàng lỗ nặng do chênh lệch giá mua vào – bán ra của các công ty vàng vẫn rất lớn.