Báo Anh nói ông Boris Johnson chưa chịu thôi việc vì... địa điểm tiệc cưới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi vung tiền trang trí lại căn hộ ở Phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson và phu nhân Carrie giờ đứng trước nguy cơ không còn chỗ để ở và phải tìm địa điểm mới để tổ chức tiệc cưới.
Báo Anh nói ông Boris Johnson chưa chịu thôi việc vì... địa điểm tiệc cưới ảnh 1

Ông Boris Johnson và phu nhân Carrie. (Ảnh: Reuters)

Cặp đôi kết hôn trong một lễ cưới riêng tư ở London vào tháng 5/2020 và chỉ mời khoảng 30 khách đến bữa tiệc trong vườn nhà, khi các biện pháp phong toả vì COVID-19 đang được thực hiện.

Hai người dự kiến tổ chức một lễ cưới hoành tráng hơn tại Chequers, một khu nghỉ dưỡng dành cho thủ tướng ở phía tây bắc London vào ngày 30/7.

Trong thông báo từ chức ngày 7/7, ông Johnson cho biết sẽ tiếp tục công việc cho đến khi lãnh đạo mới được bầu trong những tháng tới, có thể đến tháng 10.

Tuy nhiên, các báo Anh như Daily MirrorThe Guardian viết rằng ông Johnson đưa ra thời hạn này một phần là vì không muốn mất đặc quyền ở Chequers trước khi lễ cưới diễn ra, khi thiệp mời đều đã được gửi đi.

Những người chỉ trích cho rằng ông Johnson nghĩ đến toà nhà từ thế kỷ 16 khi đưa ra thông báo từ chức ở số 10 phố Downing, vì có lúc ông đã nói nhầm là “cảm ơn những nhân viên tuyệt vời ở Chequers”.

“Dù chúng ta đều muốn có một tiệc cưới xa xỉ bằng tiền thuế của người dân ở Chequers, nhưng ông ấy không thể làm như vậy vì dư luận Anh sẽ thấy thật ghê tởm”, Thị trưởng London Sadiq Khan nói với đài phát thanh LBC.

“Các nghị sĩ sẽ không chấp nhận tình huống thủ tướng tiếp tục làm việc vì lợi ích cá nhân, thay vì lợi ích quốc gia”, vị chính trị gia thuộc Công đảng đối lập nói.

Báo Anh nói ông Boris Johnson chưa chịu thôi việc vì... địa điểm tiệc cưới ảnh 2

Phía trước toà lâu đài Chequers

Chequers gần đây trở thành tiêu đề trên nhiều bài báo vì thông tin nói rằng ông Johnson muốn làm một ngôi nhà trên cây trị giá 150.000 bảng (180.000USD) cho cậu con trai 2 tuổi Wilf ở đó.

Trong một vụ bê bối góp phần khiến nhiệm kỳ của ông chao đảo, ông Johnson đã trả hàng chục ngàn bảng Anh để mua giấy dán tường cao cấp cho căn hộ của chính phủ mà ông và phu nhân Carrie ở tại Phố Downing.

Ông Johnson giờ sẽ phải tìm nhà mới. Họ sở hữu ít nhất hai bất động sản chung, nhưng là một căn hộ nhỏ ở London, còn nhà kia được nói là đang cho thuê.

Báo Anh nói ông Boris Johnson chưa chịu thôi việc vì... địa điểm tiệc cưới ảnh 3

Các bộ trưởng Anh dự một sự kiện trong lâu đài ở Chequers năm 2018

Alastair Campbell, giám đốc truyền thông của cựu thủ tướng Công đảng Tony Blair, cho rằng ông Johnson không nên hưởng thêm bất kỳ đặc quyền nào.

Các thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ, trong đó có cựu thủ tướng John Major, cũng cho rằng sẽ rất nguy hiểm về chính trị nếu để ông Johnson tiếp tục làm việc với cương vị thủ tướng quá lâu sau khi đã thông báo từ chức.

Theo Guardian
MỚI - NÓNG