Phong phú bánh mứt kẹo được bày bán trên thị trường. |
Thị trường bánh, mứt, kẹo Tết năm nay tại TPHCM rất phong phú. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, tỉ lệ bánh mứt, kẹo nội - ngoại nhập gần ngang nhau hoặc hàng ngoại nhập chiếm tỉ lệ khoảng 40%.
Trong khi đó, tại các chợ, nhất là chợ đầu mối Bình Tây, bánh kẹo ngoại nhập từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia... chiếm ưu thế.
Tại các siêu thị, các nhà sản xuất trong nước như Bibica, Vinabico, Kinh Đô, Hancofood, Phạm Nguyên... đã bắt đầu chương trình chào hàng các sản phẩm mùa Tết với những kiểu dáng bao bì bắt mắt. Hầu như đơn vị nào cũng có kế hoạch tăng sản lượng cho mùa sản xuất Tết.
Chẳng hạn như, Cty Kinh Đô các năm trước tung ra khoảng 3.000 tấn bánh kẹo phục vụ Tết, năm nay con số này được dự kiến tăng thêm 10-20%...
Theo các Cty sản xuất bánh kẹo, so với mùa Tết năm trước, các loại bánh kẹo năm nay không tăng nhiều như các mặt hàng khác, một số mặt hàng chỉ tăng 5-7% do ảnh hưởng giá sữa, đường tăng.
Tuy nhiên, có một điểm khác so với mọi năm là mặt hàng mứt hiện không được các nhà sản xuất trong nước đầu tư nhiều do ngại lượng mua giảm sút và phải cạnh tranh gay gắt với các loại mứt giá rẻ của Trung Quốc.
Nở rộ nạn sửa hạn dùng, bánh ngoại dỏm
Bên cạnh các sản phẩm được các nhà sản xuất trong nước chăm chút để tạo ấn tượng, thu hút khách hàng, thị trường đang xuất hiện tình trạng sửa hạn dùng các loại bánh kẹo đã hết hạn và bánh ngoại dỏm, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
Tại chợ Bình Tây, Kim Biên, An Đông, bày bán khá nhiều bánh hộp thiếc loại 500 - 700g của các nước lân cận với giá rẻ hơn các loại bánh cùng loại sản xuất trong nước 5.000 - 15.000 đồng/hộp.
Các hộp bánh ngoại này không ghi rõ thành phần, nơi sản xuất, địa chỉ nhà nhập khẩu lẫn nhãn phụ. Đáng nói hơn là có tình trạng những hộp bánh có nhãn hiệu, xuất xứ từ những nước khác nhau, nhưng khi mở nắp hộp ra thì bánh bên trong... giống y nhau từ chất lượng bánh đến bao bì.
Theo những người chuyên kinh doanh bánh kẹo phân tích, đây không phải là bánh ngoại nhập khẩu nguyên hộp mà là bánh được nhập dạng rời rồi về VN đóng gói sau hoặc hoàn toàn là bánh ngoại dỏm được sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ. Không những thế, tình trạng đưa hàng sắp hết hạn dùng hoặc cạo sửa hạn dùng đã hết hạn lại đang trở nên phổ biến.
Vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường TP liên tục phát hiện các vụ tập kết hàng bánh kẹo mứt kém chất lượng với số lượng lớn để tung ra dịp Tết. Trong số này có vụ gần 20.000 tấn bánh kẹo, mứt quá hạn sử dụng do Trung Quốc sản xuất được sửa lại hạn dùng, đóng hộp lại.
Theo Mộng Thoa
Lao động