Bangladesh kết án tử hình 152 binh sỹ

Thi thể của các sỹ quan cấp cao bị vứt xuống cống hoặc chôn dưới các ngôi mộ sơ sài năm 2009
Thi thể của các sỹ quan cấp cao bị vứt xuống cống hoặc chôn dưới các ngôi mộ sơ sài năm 2009
TPO- Một tòa án ở Bangladesh vừa tuyên án tử hình 152 binh sỹ tham gia vào cuộc binh biến đẫm máu vào năm 2009.

Hơn 150 người khác, chủ yếu là lính biên phòng phải chịu án chung thân. Vì số bị cáo quá đông nên bản án phải mất rất nhiều thời gian mới có thể đọc hết.

Bên cạnh đó, 23 dân thường cũng đối mặt với tội danh âm mưu nổi loạn.

Hầu hết 800 binh sỹ tại tòa đều bị tòa án binh bỏ tù.

Cuộc nổi dậy kéo dài 30 giờ đồng hồ xảy ra vào 25/2/2009 ở thủ đô Dhaka vì các sỹ quan cao cấp bác bỏ yêu cầu tăng lương, trợ cấp thực phẩm và có thêm ngày nghỉ của binh sỹ. Vụ bạo động khiến 74 người chết trong đó 57 người là sỹ quan quân đội.

Cuộc nổi loạn bắt đầu tại trụ sở của Lực lượng Vũ trang Súng trường Bangladesh, một lực lượng bán quân sự của Bangladesh chủ yếu làm nhiệm vụ canh gác biên giới quốc gia. Nhiều sỹ quan cao cấp bị giết, thi thể của họ bị vứt xuống cống và các ngôi mộ nông.

Cuộc nổi dậy lan rộng tới các căn cứ quân đội khác trên khắp đất nước, sau đó quân nổi dậy cũng phải đầu hàng. Gần 6.000 binh sỹ đã bị tòa án quân sự phạt tù.

Hôm 5/11, nhiều binh sỹ bị buộc tội giết người, tra tấn, âm mưu lật đổ và nhiều hành vi khác.

Thẩm phán Mohammad Akhtaruzzaman đọc phán quyết: “Các tội ác này quá ghê tởm, ngay cả thi thể nạn nhân cũng không được tôn trọng”.

Tuy nhiên, thẩm phán cũng nói rằng đáng nhẽ ra binh sỹ cần phải có lương cao hơn và nhiều đặc quyền hơn để xoa dịu bất bình, họ thậm chí còn không đủ khả năng để đưa con đến các trường của quân đội.

Phan Yến
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm