Bangladesh: Hơn 300.000 người sơ tán vì bão Mora

Hơn 300.000 người dân Bangladesh đã được sơ tán tránh bão.
Hơn 300.000 người dân Bangladesh đã được sơ tán tránh bão.
TPO - Sáng sớm 30/5, bão Mora đã đổ bộ vào bờ biển Cox's Bazar và thành phố cảng chính Chittagong với sức gió lên tới 117km/h. Chính quyền Bangladesh đã nâng mức độ cảnh báo bão lên mức 10, mức cao nhất.

Trước đó một vài ngày, các cơ quan chức năng Bangladesh đã sơ tán hơn 300.000 người từ các làng thấp ven biển.

Golam Mostofa, một quan chức cấp cao của chính phủ, người đang điều phối việc sơ tán cho biết: "Người dân đã được sơ tán tới ít nhất 400 khu tránh bão, trường học và văn phòng chính phủ ở các khu vực ven biển."

  Ông Mostofa cho biết, họ chưa nhận được báo cáo nào về số thương vong cho đến nay, nhưng một số ngôi nhà đã bị hư hại và nhiều cây cối bị bật gốc.

  Văn phòng thời tiết Bangladesh cho biết cơn lốc xoáy có thể tạo sóng cao 1,7 mét xung quanh khu vực Cox's Bazar, Chittagong và một số quận  biển khác trên vịnh Bengal, nơi có hàng triệu người sinh sống.

  Chính quyền địa phương đã kêu gọi tất cả các tàu cá không ra khơi  và khuyên họ neo đậu ở nơi an toàn nếu đang ở ngoài khơi. Các hoạt động của chính quyền cảng Chittagong đều bị hoãn lại.

  Bangladesh thường xuyên phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão từ giữa tháng 4 đến tháng 12 khiến nhiều người tử vong và thiệt hại tài sản đáng kể.

Tháng 5 năm ngoái, bão Roanu tấn công bờ biển phía Nam của Bangladesh khiến 20 người thiệt mạng và buộc nửa triệu người phải chạy trốn khỏi nhà. Lũ quét và mưa lớn dẫn đến sạt lở đất ở vùng đồi núi, gây ra phần lớn số thương vong.

  Theo các nhà chức trách, cơn bão được hình thành sau đợt gió mùa gây lũ lụt và sạt lở đất ở nước láng giềng Sri Lanka, ngoài khơi phía nam của Ấn Độ, làm chết ít nhất 177 người trong những ngày gần đây và các cơn bão ở bang Bihar, phía đông Ấn Độ với 24 người thiệt mạng và nhiều ngôi làng bị sập.

  Cơ quan khí tượng thủy văn Bangladesh dự báo, mưa lớn còn kéo dài trong 36 giờ tới.

Theo SCMP, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm