Băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân khai báo y tế

TPO - Tại Thái Nguyên, do nhiều địa phương có địa hình bị chia cắt, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, đoàn viên thanh niên đã phải sáng tạo nhiều hình thức, băng rừng, lội suối đến từng nhà dân hướng dẫn, hỗ trợ khai báo y tế.

Vượt qua hàng chục km đường đèo, ngủ lại nhà dân

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Nguyên, một số đơn vị như Thành Đoàn Thái Nguyên, Huyện Đoàn Võ Nhai, Huyện Đoàn Định Hóa, Huyện Đoàn Phú Lương… đã phối hợp với đơn vị Viễn thông Việt Nam VNPT trên địa bàn thành lập tổng đài thông báo trực tiếp đến một số hộ dân vùng sâu, vùng xa, khó khăn trong việc di chuyển, hỗ trợ khai báo y tế trực tiếp thông qua điện thoại.

Các Huyện, Thị, Thành đoàn phối hợp với các đơn vị Đoàn trực thuộc trên địa bàn triển khai trên 180 đội hình thanh niên tình nguyện tại 180 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh hỗ trợ người dân khai báo y tế tự nguyện trên cả ứng dụng điện thoại thông minh và tờ khai y tế. Đặc biệt, tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu vùng xa, không có điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin, lực lượng đoàn viên thanh niên xung kích đã đến tận nhà để khai báo giúp.

Băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân khai báo y tế ảnh 1 Các đội thanh niên tình nguyện không quản ngại khó khăn, vượt đường đèo, ở lại nhà dân để thực hiện khai báo y tế

Chị Nhung, Bí thư Huyện Đoàn Võ Nhai cho biết, Huyện đoàn thành lập 15/15 đội hình thanh niên tình nguyện. Mỗi đội gồm tối thiểu 5 cán bộ, đoàn viên thanh niên chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm tối thiểu 2 người, được cung cấp đầy đủ khẩu trang và dung dịch sát khuẩn đã đến từng hộ dân trên địa bàn hỗ trợ việc khai báo y tế. Các đội hình tình nguyện tập trung ưu tiên những khu vực vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có những khu vực thôn, xóm các đội tình nguyện phải di chuyển hàng chục km đường đèo, núi tính từ trung tâm xã mới đến được địa điểm. Dù vất vả, khó khăn vậy nhưng cán bộ, đoàn viên thanh niên tình nguyện vẫn không quản ngại khó khăn, mưa gió để đến tận nhà hỗ trợ cho nhân dân.

Anh Huân, Phó Bí thư Huyện Đoàn Định Hóa chia sẻ, ở một số thôn, xóm vùng sâu, vùng xa, nhân dân không có điện thoại thông minh, cũng không có khả năng kết nối mạng, cán bộ và ĐVTN cần mang theo nhiều tờ khai y tế, trực tiếp hỗ trợ từng hộ dân khai báo. “Một số khu vực xa xôi, đi lại, di chuyển không thuận tiện, các nhóm tình nguyện còn phải nghỉ nhờ nhà dân trong 1 – 2 ngày mới có thể hoàn thành công tác khai báo cho nhân dân”, anh Huân nói.

Quyết liệt thực hiện bằng nhiều hình thức

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, trong thời gian qua các cấp bộ Đoàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực triển khai việc khai báo y tế tự nguyện trong đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên. Đặc biệt nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo được áp dụng hỗ trợ người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI, nhằm góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch COVID -19.

Băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân khai báo y tế ảnh 2  Sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền bằng trực quan sinh động về dịch COVID -19 và kêu gọi, hướng dẫn nhân dân khai báo y tế

Từ ngày 10/3/2020, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tích cực triển khai tuyên truyền trên Fanpage và các trang tin điện tử của Đoàn, vận động ĐVTN và nhân dân tham gia khai báo y tế thông qua trang web https://suckhoetoandan.vn, https://tokhaiyte.vn và ứng dụng NCOVI trên điện thoại, máy tính bảng. Riêng ngày 27/3/2020, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nội dung khẩn liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức phát động, hướng dẫn thực hiện khai báo ý tế đến toàn thể các cấp bộ Đoàn và ĐVTN toàn tỉnh.

Tại nhiều trụ sơ làm việc, cơ quan hành chính nhà nước, các mô hình thanh niên tuyên truyền trực quan 3D được thiết kế, xây dựng để hướng dẫn người dân với nội dung “Thực hiện khai báo y tế toàn dân – trách nhiệm của mỗi công dân” được lan tỏa.

Bác Hòa, người dân sinh sống trên địa bàn TP Thái Nguyên cho biết: “do làm việc cả ngày, không có nhiều thời gian nghe đài, xem thời sự nên tôi chưa biết về việc khai báo y tế. Đến mấy ngày gần đây, tôi thấy trước cổng các cơ quan và thanh niên hay tuyên truyền về việc khai báo y tế nên mới biết. Cũng nhờ mấy cậu đoàn viên đi tuyên truyền hướng dẫn tôi tải về và khai báo qua ứng dụng NCOVI nữa”..

Kết quả, theo thống kê của VNPT, tính đến 11h00, ngày 30/3, số lượng người dân đã khai báo y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là 64.000 người, trong đó, số người dưới 40 tuổi là hơn 50.000 người, chiếm tỉ lệ hơn 78%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…
Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.