Băng nhóm lừa bán thuốc giả 70 triệu đồng/1 thang

Tang vật thu giữ tại nơi ở của các đối tượng
Tang vật thu giữ tại nơi ở của các đối tượng
TPO - Một băng nhóm gồm 6 đối tượng dàn dựng kịch bản rất công phu để lừa bán cho cụ bà 1 thang thuốc giả trị giá tới 70 triệu đồng.

Ngày 25/3, Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Lạt dựng lại hiện trường vụ lừa bán thuốc giả và đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng đối tượng trong băng nhóm lừa đảo.

Băng nhóm lừa bán thuốc giả 70 triệu đồng/1 thang ảnh 1 Đưa nhóm đối tượng đi thực nghiệm hiện trường.

Năm ngày trước, Đội Cảnh sát hình sự nhận được trình báo của bà Tạ Thị O. (76 tuổi, trú đường Đồng Tâm, TP.Đà Lạt) về việc bị một nhóm đối tượng lừa bán 1 thang thuốc bắc, chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo trình bày của nạn nhân, bà mua một thang thuốc bắc nặng 0,5kg với giá 70 triệu đồng của một người không quen biết để chữa bệnh tiểu đường nhưng đã bị một đối tượng khác đã chiếm đoạt gói thuốc này rồi bỏ trốn.

Sau 4 ngày điều tra, đến đêm 24/3, các trinh sát bắt được 6 đối tượng đang lẩn trốn tại một khách sạn trên đường Ba Tháng Tư (TP.Đà Lạt), bao gồm Trần Thị Châu (73 tuổi, trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Hiệp (52 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), Nguyễn Xuân Vinh (51 tuổi, trú Nam Định), Nguyễn Ngọc Yến (54 tuổi, ngụ TP.Nam Định), Nguyễn Hoàng Long (32 tuổi) và Nguyễn Hồng Vân (56 tuổi) cùng ngụ TP.Hải Phòng).

Băng nhóm lừa bán thuốc giả 70 triệu đồng/1 thang ảnh 2 Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã mua 15kg thuốc bắc dạng bột màu đen, đóng thành từng gói nhỏ với trọng lượng 0,5 kg/gói, trên bao bì có dòng chữ “Tinh chất thảo dược”. Ngày 18/3, nhóm này di chuyển từ TP.HCM lên TP. Đà Lạt. Đến sáng 20/3, các đối tượng ra chợ ấp Ánh Sáng, lân la gần hiệu thuốc và tiếp cận bà Tạ Thị O.

Khi biết bà O. bị bệnh tiểu đường, cả nhóm dàn dựng theo kịch bản đã chuẩn bị sẵn. Vân tự xưng mình là bác sĩ, ra sức tán dương công dụng tuyệt vời của thang thuốc bắc này rồi giới thiệu bà O. đến gặp Hiệp (trong vai người bán thuốc). Hiệp ra giá 70 triệu đồng/1 thang thuốc. Bà Châu sắm vai người mua hàng, vồ vập hỏi mua một thang thuốc…

Bị mắc bẫy, bà O. đồng ý mua nhưng nói hiện không mang đủ tiền. Châu nhanh nhảu cho bà Oanh mượn 70 triệu đồng để mua thuốc rồi dùng xe máy chở bà O. về nhà để bà lấy sổ tiết kiệm ra ngân hàng rút tiền, trả lại 70 triệu đồng cho Châu.  

Trên đường chở bà O. trở về nhà, lợi dụng lúc nạn nhân mua thức ăn trên đường Nguyễn Văn Cừ, Châu lập tức bỏ trốn, mang theo thang thuốc của bà O. Với 70 triệu đồng vừa chiếm đoạt được, cả nhóm đem về khách sạn chia nhau.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ các túi nilon đựng thuốc dạng nén, màu đen, 128 triệu đồng, 5 xe máy và nhiều vật dụng cá nhân.

Ngoài bà O, các đối tượng khai còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một người khác.

MỚI - NÓNG
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại
Gặp người đánh đàn cho… máy học
TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
TP - Trên Tiền Phong Chủ nhật số ra ngày 09/5/2021, có bài dịch “Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID – 19 rất mạnh” về công trình của nhóm các nhà khoa học bang Massachusetts, Mỹ đứng đầu là giáo sư Pamela Weathers. Theo đó, cây ngải cứu có hoạt chất có khả năng ngăn chặn được sự nhân rộng của virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm