Bằng Kiều, Tùng Dương diễn cùng Xuân Hinh

Bằng Kiều, Tùng Dương diễn cùng Xuân Hinh
TP - Chạy show đều đặn từ miền xuôi tới miền ngược, ra nước ngoài nhưng đây là liveshow quy mô đầu tiên của Xuân Hinh, với sự xuất hiện hùng hậu từ đạo diễn, nghệ sỹ sân khấu tới ca sỹ.

Đủ món

Xuân Hinh-Kẻ chọc cười dân dã diễn đêm duy nhất kỷ niệm 40 năm nghề diễn, từ khi anh trúng tuyển Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh, trước khi học Đại học Sân khấu và Điện ảnh. Gặp gỡ báo chí chiều 21/9, Xuân Hinh nói về động lực để anh làm show lớn nhất trước nay- tình cảm của khán giả, sự động viên của các nghệ sỹ cộng tác lâu năm với lời hứa không lấy cát xê. Và gặp được những người trợ duyên trong đó có ông chủ Sun Group, đồng hành tổ chức chương trình hoành tráng về nghệ thuật truyền thống.

Khán giả bình thường nhìn vào tờ quảng cáo chắc hơi choáng: Riêng lo về sân khấu có ba đạo diễn tên tuổi là Phạm Hoàng Nam, Lê Hùng và biên tập nội dung Đỗ Thanh Hải. Nghệ sỹ khách mời: Thanh Thanh Hiền, Hồng Vân, Vân Dung, Thu Huyền. Chưa kể dàn biên đạo, diễn viên múa cả trăm người.

“Tôi mong tác phẩm dù dài, ngắn đều là sự cố gắng, nhiệt huyết của nghệ sỹ đem đến hơi thở thời đại bên cạnh giá trị truyền thống”, Xuân Hinh nói. Mong mỏi của anh không phải chỉ đem tiếng cười mà còn lấy được những giọt  nước mắt của khán giả. Một chương trình hơn ba tiếng hứa hẹn đủ cung bậc như Người ngựa ngựa người, Của gia bảo. Càng không thể thiếu mảng miếng quan trọng trong sự nghiệp của anh-hề chèo.

Xuân Hinh từng bỏ tiền túi quay các video trích đoạn hề chèo cổ, hát quan họ cổ, hát văn cổ để lưu giữ. Trên sân khấu sắp tới, anh cố gắng gói gọn tinh túy của các loại hình này. Tiết mục chèo cổ Ngũ biến cho khán giả thấy một Xuân Hinh biến hóa thành năm nhân vật mang đậm dấu ấn của anh. Xuân Hinh khoe đi học ảo thuật để áp dụng trong màn thay trang phục minh họa cho những lớp diễn này để tăng tính độc đáo. Giá cô Sáu sẽ mang hiệu ứng ánh sáng, hình ảnh, phục trang ấn tượng để giới thiệu nghệ thuật hầu đồng, hát văn gắn bó với Xuân Hinh lâu nay.

Bằng Kiều, Tùng Dương diễn hài?

“Được diễn với Xuân Hinh là mơ ước lâu rồi, khi anh ấy có nhã ý mời tôi nhận lời ngay không cần biết mình làm gì”, Bằng Kiều nói. Bằng Kiều sẽ nhận một vai trong tiểu phẩm Của gia bảo. Lối nói tưng tửng của Bằng Kiều trong cuộc gặp gỡ báo chí khá duyên, có sự tung hứng dí dỏm với Xuân Hinh.

Tùng Dương thì nói luôn, không có khả năng diễn dài như Bằng Kiều, nếu diễn thì vô duyên lắm. “Cái duyên của tôi nằm trong giọng hát thôi, nên có thể tôi hát còn Xuân Hinh múa, hy vọng góp thêm màu sắc cho chương trình”. Tùng Dương sẽ hát Cu Sứt theo phong cách hiện đại, Xuân Hinh múa minh họa.

Xuân Bắc, người em thân thiết của Xuân Hinh tham gia với vai trò MC. “Tôi nghĩ tôi vẫn oách. Vân Dung chẳng hạn diễn giỏi lắm được vài phút, tôi xuất hiện từ đầu đến cuối, tôi nói anh Xuân Hinh mới được xuất hiện”, Xuân Bắc đùa. Anh kể người đầu tiên đưa mình lên sân khấu kiếm tiền chính là Xuân Hinh, anh nhiều lần chứng kiến sự chu đáo, cẩn thận của Xuân Hinh với chương trình và những người xung quanh nên sự tham gia của các nghệ sỹ trước hết thể hiện tình cảm. “Trong tiếng cười của Xuân Hinh sẽ có những câu người ta không thích, nhưng phần lớn tác phẩm của anh đều nhân văn, hướng thiện”, Xuân Bắc nói.

Xuân Hinh-Kẻ chọc cười dân dã 19h tối 5/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia được kỳ vọng chương trình nghệ thuật tôn vinh nghệ thuật sân khấu truyền thống hoành tráng, là sự tri ân khán giả của Xuân Hinh. “Một chương trình đem lại tiếng cười, có cả tiếng khóc đối với tôi rất khó”, anh nói. Khó khăn còn ở chỗ anh tham vọng chắt lọc tinh túy của hề chèo, hát văn, quan họ cổ lên sân khấu trong ít phút.

MỚI - NÓNG