Bàng hoàng phát hiện đồng xu nằm trong thực quản bé gái 5 tuổi

TPO - Trước khi nhập viện khoảng 1 giờ, trong lúc cha mẹ thiếu quan sát, bé gái đã cầm đồng xu chơi sau cho cho vào miệng và nuốt. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, đau tức vùng cổ ngực, khạc ra máu tươi.

Ngày 4/4, Thông tin từ BV Đa khoa Xuyên Á cho biết BV này vừa tiếp nhận cấp cứu và gắp dị vật thành công cho bé gái 5 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM, đã nuốt phải đồng xu vào thực quản.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các BS đã tiến hành thăm khám và chỉ định chụp X-Quang, kết quả cho thấy có hình ảnh dị vật giống đồng xu nằm trong 1/3 trên thực quản.

Bàng hoàng phát hiện đồng xu nằm trong thực quản bé gái 5 tuổi ảnh 1 Ảnh chụp X-Quang dị vật
Bàng hoàng phát hiện đồng xu nằm trong thực quản bé gái 5 tuổi ảnh 2 Ảnh nội soi dị vật đồng xu

Bệnh nhi được nhanh chóng được chuyển đến Trung Tâm Nội Soi tại BVXA. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành nội soi cấp cứu gắp đồng xu ra ngoài. Sau khi thực hiện nội soi, kiểm tra không chảy máu. Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và ăn uống tốt.

Các bác sĩ cho biết, nếu không được xử trí gắp dị vật ra kịp thời thì dị vật có thể sẽ bị nghẹt lại ở thực quản gây nguy hiểm. Hoặc dị vật có thể di chuyển theo đường tiêu hóa xuống ruột gây tổn thương như rách thủng niêm mạc ruột, tắc ruột ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Khi đó việc can thiệp lấy ra bằng phương pháp nội soi vô cùng khó khăn thậm chí bệnh nhi phải trải qua một cuộc phẫu thuật phức tạp hơn.

“Do trẻ nhỏ có tính hiếu động, tò mò nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, các vật dễ nuốt như: pin, đồng xu, viên bi, các vật có hóa chất độc hại,... Nên luôn giám sát không để trẻ chơi một mình. Dị vật rơi vào đường thở hoặc thực quản gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.”, các BS cảnh báo.

Bàng hoàng phát hiện đồng xu nằm trong thực quản bé gái 5 tuổi ảnh 3 hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định

Theo các chuyên gia, ngay sau khi phát hiện trẻ nuốt phải dị vật, phải nhanh chóng đưa đến các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa, máy móc nội soi để được cấp cứu kịp thời.

MỚI - NÓNG