Bàng hoàng phát hiện bị 'trung tâm ngoại ngữ' mượn danh để trục lợi

TP - Ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội (trước là trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) phát hiện có trung tâm ngoại ngữ treo tên mình là cố vấn.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin tố một trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội chuyên đi “đạo”, copy bài giảng từ BBC Learning English, University of Japan, AJ Hoge và nhiều nguồn khác. Theo chia sẻ này, trong khảng 1.500 video bài học của trung tâm này có rất nhiều video đi “đạo”.

Không chỉ liên quan đến đạo bài giảng, trung tâm còn bị tố cáo mượn danh các chuyên gia ngoại ngữ để “đánh bóng” tên tuổi trong đó, có ba người được giới thiệu là cố vấn thì một người đã qua đời cách đây nửa năm là giáo sư Lê Khánh Bằng - nguyên Chủ nhiệm khoa Tâm lý Giáo dục (Đại học Sư phạm Hà Nội). Giáo sư Lê Khánh Bằng nổi tiếng với phương pháp dạy ngoại ngữ bằng thiền. Một người nữa là ông Nguyễn Quốc Hùng (MA), nguyên phó hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội.

Không chỉ chuyên gia người Việt tố cáo lợi dụng tên tuổi, hai chuyên gia ngoại ngữ nổi tiếng thế giới là A.J Hoge - người sáng lập chương trình Effortless English và Paul Gruber - người sáng lập chương trình Pronunciation Workshop cũng phủ nhận vai trò chuyên gia của trung tâm này.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết không phải một trung tâm mà một vài trung tâm khác lấy tên ông trưng lên là cố vấn. “Trong khi thực tế, khi làm cố vấn cho các trung tâm, tôi phải có hợp đồng cố vấn, nhưng tôi hoàn toàn không có hợp đồng với bất cứ một trung tâm ngoại ngữ nào ở Hà Nội cũng như ở Việt Nam từ trước đến nay” - ông Hùng khẳng định. Ông cũng cho biết, ông không nhận bất kỳ một khoản tiền nào từ các trung tâm với vị trí cố vấn này.  

Nói về tình trạng một số trung tâm ngoại ngữ “treo đầu dê, bán thịt chó”, ông Hùng cho hay đây là chuyện diễn ra từ rất lâu. Nguyên nhân do quản lý còn lỏng lẻo. Đáng lý nhà nước phải quản lý nội dung giảng dạy tại các trung tâm. Quản lý cả giáo viên. Nhiều khi không phải giáo viên cũng cứ lên dạy ở các trung tâm, kể cả Tây lẫn ta. Tây cũng chả phải là thầy nhưng cũng cứ đứng giảng dạy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.