Bạn trẻ TPHCM xông pha tình nguyện chống dịch với nhiệt huyết tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những ngày TPHCM bùng dịch trở lại, các bạn đoàn viên, thanh niên đã trở thành lực lượng phòng chống dịch trên nhiều mặt trận. Đằng sau lớp đồ bảo hộ là những câu chuyện cảm động trên bước đường chống dịch của các tình nguyện viên áo xanh.

Qua fanpage hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TPHCM, Nguyễn Khang Bình (sinh viên năm 2, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) đã đăng ký tham gia đội hình tình nguyện viên quận 3. Tuy nhiên do trước ngày lên đường chống dịch, ngày 13/7, Bình phát hiện cả nhà là F2 nên buộc phải cách ly 14 ngày. Nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ vẫn nhen nhóm mãi trong lòng, khi vừa hết hạn cách ly, ngày 27/7, nam sinh đã xông pha hỗ trợ nhiều hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM.

Nửa tháng vừa qua, Bình tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin COVID-19 ở Quận Đoàn Gò Vấp, đồng hành cùng CLB Tuổi Xuân Tình Nguyện phát cơm cho người cơ nhỡ, vô gia cư và phát rau củ quả cho những hộ khó khăn trong khu vực phong tỏa. Và hiện tại, Bình đang là tình nguyện viên tham gia đội tiêm vắc xin lưu động thành phố Thủ Đức.

Bạn trẻ TPHCM xông pha tình nguyện chống dịch với nhiệt huyết tuổi trẻ ảnh 1

Khang Bình tham gia điều phối tiêm vắc xin ở TP. Thủ Đức.

Khi được hỏi, động lực nào khiến cậu quyết tâm tham gia chống dịch, Bình khẳng khái: “Sợ dịch kéo dài mãi, sẽ gây khó khăn cho người dân, mình tham gia chống dịch cũng là góp một phần đẩy lùi dịch bệnh tại thành phố và cũng là giúp cho cuộc sống của chính mình sẽ cân bằng lại sau khi hết dịch”. Nói đến đây, lòng Bình chùng xuống. Bình tâm sự thêm rằng mẹ của cậu bạn đang làm việc ở Malaysia, dù đang dương tính với COVID-19 nhưng ngày ngày vẫn đi làm bình thường. Thương mẹ bươn chải giữa lúc không khỏe nhưng cậu không thể làm gì giúp mẹ.

Hiện ở nhà với ông bà ngoại, lo cho sức khỏe ông bà, nên trong những ngày tham gia chống dịch, Bình quyết định ở nhà của Mạnh thường quân hỗ trợ cho tình nguyện viên nghỉ ngơi tại Thủ Đức.

“Những lần tham gia các hoạt động chống dịch, mình lại nhớ đến mẹ vô cùng. Nhớ rồi thì lại lo, mình chỉ mong dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được đẩy lùi, lúc đó mẹ sẽ về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình”, Khang Bình ngân ngấn nước mắt khi nghĩ đến mẹ.

Bạn trẻ TPHCM xông pha tình nguyện chống dịch với nhiệt huyết tuổi trẻ ảnh 2

Bình phát cơm cho người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn trên đường phố.

Khắc ghi lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong lúc dịch bệnh tại TPHCM diễn biến phức tạp, nhiều bạn sinh viên đã “xếp bút nghiên lên đường chống dịch”.

Sau khi trường cho nghỉ dịch, Nguyễn Thanh Tâm (sinh viên năm 2 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) đã về quê nhà Tiền Giang tránh dịch. Nhưng khi thấy tình hình dịch bệnh ở nơi mình ăn học bấy lâu trở nên căng thẳng với hình ảnh dây giăng phong tỏa khắp nơi, Tâm không ngần ngại quay lại TPHCM tham gia chống dịch.

Bạn trẻ TPHCM xông pha tình nguyện chống dịch với nhiệt huyết tuổi trẻ ảnh 3

Nguyễn Thanh Tâm hướng dẫn bà con ghi tờ khai trước khi tiêm vắc xin.

Bạn trẻ TPHCM xông pha tình nguyện chống dịch với nhiệt huyết tuổi trẻ ảnh 4

Thanh Tâm hỗ trợ đo huyết áp cho người dân trước khi tiêm vắc xin.

Tâm cho biết mình bắt đầu tham gia chống dịch từ ngày 20/7. Ban đầu, Tâm đăng ký hỗ trợ công việc ở bệnh viện dã chiến nhưng do nơi này đã đủ người nên cậu tiếp tục tìm đội hình khác. Sau đó chàng trai Tiền Giang tham gia đội hình tình nguyện viên hỗ trợ tiêm vắc xin lưu động của thành phố Thủ Đức.

Nam sinh cho biết thêm, do sợ gia đình lo lắng nên cậu đã không nói cho người nhà biết việc mình đi chống dịch. “Hiện tại, mình vẫn không thể nói chuyện được với mẹ. Mình chỉ có thể nói chuyện gián tiếp qua đứa em trai. Mình sợ mẹ lo lắng rồi lại trăn trở, khóc thầm cả đêm không ngủ. Mẹ thương mình lắm”, Tâm bộc bạch.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Thanh Tâm bày tỏ quyết tâm cống hiến hết mình trong từng hoạt động tham gia cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh, bởi lúc này đây cậu “vừa giúp bản thân thỏa lòng yêu nước, vừa làm được việc có ý nghĩa trong thời gian rảnh mùa dịch”.

Luôn lan tỏa năng lượng tích cực, sau những lúc mệt mỏi khi hỗ trợ chống dịch, Tâm vẫn thể hiện niềm rạng ngời, hăng hái qua ánh mắt bị lớp đồ bảo bộ che gần hết. Làm tình nguyện viên chống dịch dẫu vất vả, nhưng với Thanh Tâm, cậu luôn tìm thấy niềm vui từ trong nỗi vất vả ấy.

“Một trong những điều đáng nhớ của mình trong mùa dịch chính là làm quen được cô bạn gái dễ thương. Bạn ấy là bác sỹ ở Đà Nẵng, mình đã quen được bạn ấy từ ngày đầu tham gia chống dịch”, Tâm chia sẻ.

MỚI - NÓNG