Bản tin 8H: Ukraine tập trung xe tăng, tấn công tổng lực Donetsk

Quân đội Ukraine tập trung lực lượng ở gần Slavyansk hôm 8/7. (Ảnh: Reuters)
Quân đội Ukraine tập trung lực lượng ở gần Slavyansk hôm 8/7. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ Nội vụ Ukraine ngày 10/7 thông báo đang tiến hành “cuộc tấn công tổng lực” nhằm vào lực lượng nổi dậy đang cố thủ xung quanh đầu mối công nghiệp Donetsk và thành phố Lugansk bên cạnh ở miền Đông nước này. Trước đó cùng ngày, lực lượng chính quyền Ukraine đã tập trung các xe tăng và xe bọc thép ở khu vực cách Donetsk, thành phố do quân nổi dậy chiếm đóng 20 km về phía Nam.

Chiều 10/7, công tác xét nghiệm ADN đã hoàn tất, xác định chính xác danh tính của 18 quân nhân hy sinh trong vụ tai nạn máy bay trực thăng quân sự Mi-171 số hiệu 01 xảy ra ngày 7/7 ở địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội. Lễ viếng và truy điệu 18 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và học viên dù diễn ra từ 7 giờ đến 11 giờ ngày hôm nay 11/7, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sau đó tiến hành hỏa táng tại đài hóa thân. (Xem chi tiết)


Ngày 10/7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã ký các Quyết định số 1543/QĐ-CTN và Quyết định số 1544/QĐ-CTN về việc truy tặng và tặng thưởng Huân chương Chiến công cho những người hy sinh và bị thương trong vụ rơi máy bay Mi-171, xảy ra vào sáng 7/7 vừa qua.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, hiện cả nước có gần 6.650 hồ chứa thủy lợi, trong đó trên 4.000 hồ đập cỡ nhỏ, do các hợp tác xã xây dựng 40-50 năm trước, phần lớn dưới 200 nghìn m3 đến dưới 1 triệu m3. Qua thời gian dài, các hồ đập trên đã xuống cấp, bị tác động thời tiết (nên kể cả hồ có chất lượng tương đối cũng có nguy cơ vỡ). Thủ tướng chỉ đạo trích một khoản kinh phí, yêu cầu các bộ, địa phương rà soát kỹ các công trình, chuẩn bị sẵn để đến mùa khô tới làm. (Xem chi tiết)


Nhiều cầu treo ở các huyện miền núi Nghệ An đã xuống cấp nghiêm trọng. Mùa mưa bão đang đến gần, cầu dễ bị nước lũ cuốn trôi. Muốn đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ, cầu treo này rất cần được nâng cấp, sửa chữa. Để đảm bảo cho người qua lại, ngành GTVT Nghệ An cho người túc trực 24 giờ hằng ngày ngăn những phương tiện có trọng tải lớn qua cầu, hoặc hướng dẫn bà con đi lại trong những ngày mưa bão. (Xem chi tiết)


Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov ngày 10/7 phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố Quý Dương, miền Nam Trung Quốc cho rằng việc thành lập liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc là điều không thể. Theo ông Ivanov, Nga và Trung Quốc tích cực hợp tác về các vấn đề an ninh khu vực trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhưng đó không phải là một tổ chức quân sự.


Ngày 10/7, phiến quân Hồi giáo dòng Sunni đang giao tranh với các lực lượng trung thành với Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã xâm nhập một căn cứ quân sự ở tỉnh Diyala phía Đông Bắc thủ đô Baghdad. Lực lượng phiến quân trong cuộc tấn công này bao gồm hàng trăm chiến binh Arập không phải người Iraq, trang bị vũ khí hạng nặng và một số ngồi trong những chiếc xe tăng.


Trước việc Nhật Bản và Úc thân mật với nhau, một số tờ báo Trung Quốc tố Tokyo đang cố thành lập liên minh để cô lập Bắc Kinh. “Bằng việc lôi kéo Úc về phía mình, rõ ràng rằng Thủ tướng Shinzo Abe có ý định kiềm chế Trung Quốc. Cho dù Canberra có lựa chọn đứng về Bắc Kinh hay Tokyo, việc chia rẽ châu Á thành 2 nửa sẽ chẳng đem lại lợi ích cho bên nào cả, không giúp gì cho duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực” – Tân Hoa Xã viết.


Bộ Nội vụ Ukraine ngày 10/7 thông báo đang tiến hành “cuộc tấn công tổng lực” nhằm vào lực lượng nổi dậy đang cố thủ xung quanh đầu mối công nghiệp Donetsk và thành phố Lugansk bên cạnh ở miền Đông nước này. Trước đó cùng ngày, lực lượng chính quyền Ukraine đã tập trung các xe tăng và xe bọc thép ở khu vực cách Donetsk, thành phố do quân nổi dậy chiếm đóng 20 km về phía Nam.


Ngày 10/7, Nhà Trắng đã từ chối bình luận về những thông tin nói rằng Berlin đã trục xuất đại diện tình báo hàng đầu của Mỹ tại Đức liên quan đến một vụ bất đồng về do thám, song nhấn mạnh rằng mối quan hệ tình báo giữa hai quốc gia là rất quan trọng.


Hàng ngàn nông dân Hàn Quốc đã biểu tình ở Seoul hôm 10/7 để phản đối việc Trung Quốc yêu cầu tiếp cận sâu hơn vào thị trường nông sản nước này. Yêu cầu này của Trung Quốc là một phần của thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc. Vòng đàm phán 12 của FTA giữa 2 nước sẽ được tổ chức ở Daegu, cách Seoul 300km về hướng nam vào tuần tới, theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.