Bản tin 8H: Máy xét nghiệm COVID-19 của Đắk Nông mới mua đã hỏng

Máy xét nghiệm COVID-19 bị hỏng vủa tỉnh Đắk Nông. Ảnh: VTC News
Máy xét nghiệm COVID-19 bị hỏng vủa tỉnh Đắk Nông. Ảnh: VTC News
TPO - Hệ thống xét nghiệm COVID-19 của Đắk Nông mới sử dụng 4 tháng đã hỏng, vẫn đang thời gian bảo hành.

Ngày 30/1, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông xác nhận, hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 của tỉnh này đang gặp sự cố. Vị này cho biết, hệ thống xét nghiệm COVID-19 đang trong thời gian bảo hành, mới sử dụng được 4 tháng. Trước đó máy vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên, đến 28/1, máy bất ngờ gặp sự cố. Vì hãng sản xuất ở Hà Nội, trung tâm chưa thể sửa chữa máy ngay để sử dụng. Trong 2 ngày (29 - 30/1), CDC Đắk Nông đã lấy nhiều mẫu nhưng do máy hỏng, phải gửi lên tỉnh Đắk Lắk nhờ xét nghiệm nên chưa có kết quả.


Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay 31/1 không khí lạnh có cường độ suy yếu, các tỉnh Bắc Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rải rác. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời rét. Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên lạnh về đêm và sáng. Miền Nam có nắng nhẹ. Hà Nội có mưa, mưa nhỏ, trời rét, nhiệt độ từ 16-21 độ C.Trong ngày và đêm nay, vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây của quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. 


Tối 30/1, ông Trần Văn Phức, Chủ tịch UBND Phường 12 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, lực lượng chức năng cùng người dân vây bắt được con cá sấu giữa lòng điều hoà. Con cá sấu bị bắt lúc 15h30 cùng ngày, dài khoảng 2m, nặng khoảng 30kg. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra, làm rõ nguồn gốc xuất hiện con cá sấu để có hướng xử lý. Sau khi bắt được cá sấu, lực lượng chức năng đã lập biên bản bàn giao cho một chủ cơ sở chăn nuôi cá sấu gần hồ tạm giữ để chờ phương án xử lý. Con cá sấu được người dân phát hiện vào ngày 22/1.


Nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ra quyết định, Hội nghị toàn tỉnh Hải Dương triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 8h ngày 3/2. Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có công văn triệu tập dự hội nghị vào chiều 3/2. Riêng TP Chí Linh triển khai công tác bầu cử bằng văn bản.


Sáng 31/1 Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới COVID-19 là các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, Bắc Ninh ghi nhận 1 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, địa chỉ thường trú tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là trường hợp có chồng là BN1565 và con là BN1652. Hòa Bình ghi nhận 2 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình, có liên quan đến ổ dịch của Thành phố Chí Linh. Tỉnh Gia Lai xuất hiện thêm 2 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. TP Hà Nội thêm 5 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm. Hải Dương ghi nhận 4 ca bệnh mắc mới đều ở Thành phố Chí Linh. (XEM CHI TIẾT)


Chiều 30/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bầu Ban chấp hành Trung ương khóa mới gồm 200 thành viên. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai trong số các nhân sự "đặc biệt", do Trung ương khóa XII giới thiệu tái cử được Đại hội XIII tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. Trong khi đó, ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, không trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa mới. (XEM CHI TIẾT)


Chiều 30/1, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Tại phiên họp, Sở GD&ĐT cho biết, theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viện của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1. Hiện nay có nhiều trường đề xuất sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu sở GD&ĐT khẩn trương xem xét đề xuất đề UBND thành phố quyết định sớm. (XEM CHI TIẾT)

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.