Bản tin 8H: Giá dầu thế giới giảm để chống lại Nga

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc giá dầu thế giới đi xuống đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga và đây là một phần hệ quả của sự thao túng mang động cơ chính trị.

Bản tin 8H: Giá dầu thế giới giảm để chống lại Nga ảnh 1 Tổng thống Putin khẳng định việc giá dầu đi xuống là sự thao túng mang động cơ chính trị. (Ảnh: TTXVN)

Một hóa thạch san hô khoảng 300 triệu năm được phát hiện bên trong hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình, PGS.TS Tạ Hòa Phương (Khoa Địa chất, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam) vừa cho biết ngày 6/11. Hóa thạch san hô nằm ở phía tây hố sụt thứ nhất trong hang Sơn Đoòng. Đường kính cá thể san hô hóa thạch lớn đến 3 - 4cm và có độ tuổi khoảng 300 triệu năm. Chúng bị bào mòn, hiện trên mặt đá với nhiều tiết diện khác nhau. (Xem chi tiết)


Theo thông tin từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, vào lúc 11 giờ ngày 6/11 có 39 học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội tại vùng ven thành phố Pleiku đã tổ chức trốn trại tập thể. 39/97 học viên đang có mặt tại Trung tâm đã dùng cuốc kéo đổ khoảng 20m kẽm gai bao xung quanh tường rào Trung tâm rồi cùng nhau bỏ trốn. Công an xã Biển Hồ cùng với lực lượng dân quân đang tuần tra, kiểm soát tiếp tục tìm kiếm các học viên.


Các lực lượng Ukraine đã bác bỏ cáo buộc từ phe ly khai rằng họ đã phát động một cuộc tấn công mới tại miền Đông Ukraine trong ngày 6/11, đồng thời khẳng định tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó, Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng nói rằng, quân đội Ukraine đã phát động "cuộc chiến tổng lực" nhằm vào các vị trí của quân ly khai.


Một lượng lớn khí tài quân sự với xe tăng T-64, pháo D-30 cỡ 122mm cùng nhiều binh sĩ Ukraine ngày 6/11 đã được điều động tới Mariupol nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho thành phố cảng chiến lược này của Ukraine. Trước đó, Kiev thừa nhận, các vị trí đóng quân của quân đội và an ninh Ukraine xung quanh thành phố Mariupol liên tục bị lực lượng ly khai tấn công bằng đạn pháo và các cuộc tập kích bất ngờ. (Xem chi tiết)


Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/11 ra tuyên bố khẳng định, Moscow sẽ không tham gia vào các cuộc đàm phán với chính quyền Kiev xung quanh cuộc khủng hoảng phía Đông của Ukraine, trong đó có sự tham gia đại diện Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine. Nga cáo buộc Ukraine thay vì kiềm chế xung đột, đã tiến hành hàng loạt các hoạt động leo thang căng thẳng tại khu vực phía Đông - Nam của nước này, trong đó là việc sử dụng khí tài quân sự hạng nặng, gây thương vong cho hàng ngàn người và tàn phá cơ sở hạ tầng trên diện rộng. (Xem chi tiết)


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc giá dầu thế giới đi xuống đang gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga và đây là một phần hệ quả của sự thao túng mang động cơ chính trị. Ông Putin đã không đổ lỗi cho bất kỳ quốc gia cụ thể nào đã gây ra tình trạng rớt giá dầu. Nhưng một số nhà bình luận chính trị của Nga đã miêu tả chuyện này như là một âm mưu của Saudi Arabia và Mỹ nhằm chống lại Nga.


Ngày 6/11, binh sĩ Syria với sự hỗ trợ của của lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát mỏ khí đốt Shaer tại Homs, miền Trung nước này, từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cách đây một tuần, IS đã đánh chiếm một số khu vực ở mỏ khí đốt này. Trước đó, ngày 5/11, lực lượng chính phủ Syria cũng đã giành lại được thêm 2 mỏ khí đốt ở tỉnh Homs và một công ty khí đốt.


Phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) đã sử dụng chất hóa học gây cháy trong cuộc tấn công thành phố chiến lược Kobani thuộc vùng cực bắc Syria, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar Jaafari khẳng định: “Phiến quân IS đã sử dụng chất hóa học gây cháy” và đề xuất các vấn đề về công tác ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học và vũ khí sinh học… lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. (Xem chi tiết)


Các quan chức không quân Mỹ cho biết, họ tin rằng một chiến đấu cơ F-16 đã rơi ở Vịnh Mexico. Căn cứ Panhandle, bang Florida đã mất liên lạc với phi công lái chiếc máy bay trên khi nó đang thực hiện chương trình bay huấn luyện thường kỳ qua Vịnh Mexico vào sáng 6/11. Các máy bay và lực lượng cứu hộ ngay lập tức được điều động tìm kiếm, chưa có mảnh vỡ nào của chiếc máy bay được tìm thấy, công tác điều tra đang triển khai theo hướng chiếc máy bay này đã rơi xuống biển.


Truyền thông địa phương đưa tin ngày 6/11, đã có 1 người thiệt mạng và 4 người mất tích khi một tàu hải quân Ấn Độ chìm bên ngoài bến cảng Visakhapatnam. Theo nguồn tin hải quân, do bị ngập nước, tàu tìm kiếm ngư lôi A72 đã bị chìm ngoài cảng Visakhapatnam ở miền Nam Ấn Độ. Hiện đã có 23 người được cứu thoát và hoạt động tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn đang được triển khai.

MỚI - NÓNG