Bản tin 20H: Trung Quốc ngang nhiên cho đăng ký sử dụng đất ở Hoàng Sa

Tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm. Trung Quốc bắt đầu thành lập "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, từ tháng 7/2012, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: People's Daily
Tàu Hải Tuần 21 của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm. Trung Quốc bắt đầu thành lập "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, từ tháng 7/2012, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: People's Daily
TPO - Trung Quốc sẽ đưa cái gọi là "thành phố Tam Sa", bao gồm các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới. Hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018.

Do vấn đề cho phép mang thai hộ vẫn nhận nhiều ý kiến trái chiều nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng phiếu. Kết quả xin ý kiến trước khi dự thảo luật được đưa ra Quốc hội biểu quyết thể hiện, có 59,1% đại biểu tán thành việc cho phép mang thai hộ. Căn cứ trên đa số ý kiến đại biểu, đại diện cơ quan thẩm tra luật cho biết, UB Thường vụ Quốc hội quyết định đưa nội dung này vào dự thảo luật. (Xem chi tiết)


Thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng - Trưởng Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM), ngày 18/6 cho biết đã tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với ông Dương Công Kiên là nhân viên của tiệm vàng Hoàng Mai (phường 2, quận Bình Thạnh) vì hành vi thu mua ngoại tệ trái phép.

Theo đó, công an quận sau khi chứng minh ông Kiên có hành vi thu mua ngoại tệ trái phép (100 USD) đã chuyển hồ sơ cùng chứng cứ cho UBND TP. UBND TP đã ra quyết định xử phạt mức 400 triệu đồng đối với ông Kiên.


Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều nay 19/6 cho biết, chưa thấy giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển. Trong ngày, các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục cơ động vào cách giàn khoan 9-10 hải lý để đấu tranh, tuyên truyền thực thi pháp luật. (Xem chi tiết)


Trung Quốc sẽ đưa cái gọi là "thành phố Tam Sa", bao gồm các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam vào hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới. Hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới của Trung Quốc dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2018. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định việc Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa" và triển khai các hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.


Giới chức quân sự Philippines hôm 18/6 cho biết 10-12 tàu Trung Quốc đang xâm phạm lãnh hải của Philippines trên biển Đông. Hồi năm ngoái, mới chỉ phát hiện một số hoạt động của Bắc Kinh ở khu vực này nhưng hiện tại họ đang đẩy mạnh xây dựng. Qua quan sát có thể thấy được ý đồ của Trung Quốc, đó là họ đang tìm cách tăng cường hiện diện trên biển Đông.


Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đang chuẩn bị cho cuộc tập trận tiếp theo trong chuỗi tập trận hải quân Malabar. Sự kiện này năm nay sẽ diễn ra ở phía bắc Thái Bình Dương, bao gồm các tài sản hải quân của ba nước và được xem như một biểu tượng về sự hợp tác an ninh ngày càng lớn giữa ba bên. Phía Trung Quốc coi đây là một nguồn gây lo ngại.


Sáng nay, 319 nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu đồng ý đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko về việc miễn nhiệm Ngoại trưởng Andrii Deshchytsia vì đã có những lời lẽ xúc phạm nặng nề nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/6. Ngoại trưởng Deshchytsia có những lời lẽ xúc phạm nặng nề nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đám đông sau khi họ vừa đập phá Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev. (Xem chi tiết)


Khẳng định đã nhận được một số đơn đặt hàng hệ thống phòng không S-400, nhưng giới chức quốc phòng Nga từ chối cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng. Sau khi căng thẳng với NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới việc tăng cường sản xuất các hệ thống phòng không tối tân để xuất khẩu cho các nước đồng minh và đối tác của Nga, trong đó nhấn mạnh tới S-300, S-400 và Pantsir-S1. (Xem chi tiết)


Ít nhất 9 thi thể đã được trục vớt, 27 người khác vẫn mất tích, một ngày sau khi tàu chở 97 người khởi hành từ Indonesia chìm ngoài khơi Malaysia. Các quan chức cho biết, các hành khách được cho là những lao động nhập cư bất hợp pháp đã trở về nhà tại tỉnh Aceh, Indonesia. Tất cả 60 hành khách được cứu sống đã bị bắt giữ vì nhập cư trái phép. Hôm nay 19/6, nhiều tàu cứu hộ và thợ lặn vẫn tiếp tục tìm kiếm. (Xem chi tiết)


Thái tử Felipe chính thức lên ngôi vương Tây Ban Nha chiều 19/6 (giờ Việt Nam). Sau khi đăng quang, vị vua mới sẽ cùng hoàng hậu Letizia diễu hành qua các con phố của thủ đô Madrid trước khi ra mắt tại Cung điện Hoàng gia.

Ngày 2/6 vừa qua, Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos đã thông báo thoái vị sau gần 40 năm trị vì đất nước và nhường ngôi lại cho con trai Felipe de Borbon, Hoàng tử xứ Asturias, 46 tuổi. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG