Bản tin 14H: Thủ tướng phát biểu về biển Đông tại ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu
TPO - Trong phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về tình hình biển Đông. Người dân tại nhiều thành phố, vùng miền trên cả nước đã tổ chức mít tinh, tuần hành để phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp, ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy cơ, với những động thái của Trung Quốc.

Cũng bởi lý do này, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã ra một Tuyên bố riêng về tình hình Biển Đông. Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông, đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực. (Xem chi tiết)


Phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN đã chính thức bắt đầu lúc 10h35 sáng nay 11/5 ở thủ đô Nay Pyi Taw. Trong phiên họp này thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về tình hình biển Đông.

Thủ tướng khẳng định “hành động cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông”. (Xem chi tiết)


Sáng nay, người dân tại nhiều thành phố, vùng miền trên cả nước đã tổ chức mít tinh, tuần hành để phản đối hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam. Tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, rất đông người dân tập trung phản đối hành động sai trái của Trung Quốc. Tại Quảng Nam, hơn 600 ngư dân cũng tổ chức mít tinh và diễu hành trong không khí hòa bình. (Xem chi tiết)


Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc - Hà Giang vừa thông báo, vào lúc 10h sáng nay (11/5), anh Vừ Già Pó về đến sân bay Quốc tế Nội Bài - Hà Nội trên chuyên cơ mang số hiệu TG560 của Hãng hàng không Thái Lan, sau hành trình lưu lạc 5.800 km ở Pakixtan.

Trước đó, Bộ Nội vụ Pakixtan đã quyết định giao công dân Vừ Già Pó, ở thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pakixtan.


Cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk, miền Đồng Ukraine có thể diễn ra trong những tiếng súng tấn công của Kiev. Sáng nay, một trạm kiểm soát an ninh của phe ly khai ở khu vực này đã bị pháo kích bởi lực lượng thực thi pháp luật trung thành với Kiev. Đại diện nhóm dân quân cho biết các binh sỹ của Kiev có thể bắt đầu một cuộc tấn công sau khi pháo kích. Hiện chưa có thông tin về thương vong. (Xem chi tiết)


Trong tuyên bố đưa ra tối 10/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ: Nếu các cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra, chúng sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Mỹ sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý trái phép này. Đức và Pháp cũng cho biết cuộc trưng cầu dân ý tại miền Đông Ukraine là “bất hợp pháp”.


Nga và Iran đang thảo luận một hợp đồng năng lượng trị giá nhiều tỷ USD. Cả Nga và Iran hiện đang chịu những biện pháp trừng phạt của Mỹ và Phương Tây và nếu hai nước này liên kết với nhau mở rộng quan hệ hợp tác thì mọi biện pháp trừng phạt cứng rắn đều trở nên vô hiệu. Điều này khiến Mỹ hết sức lo ngại. (Xem chi tiết)


Cty Thực phẩm Tam Nguyên (Sanyuan) Bắc Kinh từng mua gelatin công nghiệp độc hại từ Cty Gelatin Gelita Cangnan ở tỉnh Chiết Giang, để sản xuất sữa chua. Trước đó, Gelita Cangnan bị cáo buộc sử dụng phế liệu da thuộc từ các công ty da để tạo ra gelatin công nghiệp - chất độc hại sau đó được dùng để sản xuất dược phẩm và thực phẩm. (Xem chi tiết)


Lầu Năm góc cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Fang Fenghui sẽ tới Mỹ trong tuần tới, hội đàm với người đồng cấp Mỹ và thăm các cơ sở quân sự. Tướng Fang sẽ tới San Diego, California, vào ngày 13/5.

Tại đây, ông sẽ được Hạm đội 3 Mỹ tiếp đón và tham quan hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chiến hạm tuần duyên USS Coronado. Tướng Fang còn tới thăm điểm tuyển mộ của thủy quân lục chiến Mỹ tại đây.


Hôm qua, hàng nghìn người Trung Quốc xuống đường phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy đốt rác thải ở thành phố miền Đông Hàng Châu - Chiết Giang. Có ít nhất 10 người biểu tình và 29 cảnh sát bị thương khi xảy ra đụng độ giữa hai bên. Hơn 30 chiếc xe đã bị lật và người biểu tình còn đốt 2 xe cảnh sát và đập phá 4 xe khác. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.