Bản tin 14H: Nhật hỗ trợ radar cho tàu cảnh sát biển Việt Nam

Bản tin 14H: Nhật hỗ trợ radar cho tàu cảnh sát biển Việt Nam
TPO - Nhật sẽ hỗ trợ chi trả việc lắp đặt hệ thống radar, radio và nhiều thiết bị khác cho các tàu do Cảnh sát biển Việt Nam vận hành.

Người phát ngôn Airbus DS hôm 9/6 vừa xác nhận rằng, công ty này sẽ bán cho Không quân Việt Nam 3 máy bay vận tải quân sự C-295. Vị quan chức Airbus DS còn cho biết thêm, trong năm 2014, Airbus DS đã bán được tổng cộng 20 máy bay C-295. Việt Nam nằm trong số khách hàng bí mật mua C-295. Các thông tin chi tiết không được tiết lộ thêm.


Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida vừa tuyên bố, nước này sẽ hỗ trợ chi trả việc lắp đặt hệ thống radar, radio và nhiều thiết bị khác cho các tàu do Cảnh sát biển Việt Nam vận hành, Đài NHK đưa tin ngày 11/6.  

Ngoại trưởng Nhật còn tuyên bố, ông hy vọng Nhật Bản và Việt Nam có thể tái khẳng định hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và hai bên sẽ cùng làm việc để duy trì trật tự biển theo tinh thần thượng tôn pháp luật.


Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã được toan tính kỹ lưỡng trong thời gian dài cho mục tiêu độc chiếm Biển Đông.

Triển khai giàn khoan ở phía Bắc, Trung Quốc không quên mở rộng căn cứ Gạc Ma ở phía Nam theo đúng cách Dương Đông kích Tây, phân tán sự chú ý của đối phương cũng như của cộng đồng thế giới. Tuy nhiên toan tính không phải bao giờ cũng đúng với thực tế. (Xem chi tiết)


Hôm qua tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dùng thủ đoạn chủ động chạy vượt lên phía trước, rồi cho chạy lùi lại vào tàu cá của ngư dân Việt Nam, để tạo hiện trường giả vu khống tàu cá ta đâm vào sau tàu cá Trung Quốc. Trung Quốc tiếp tục duy trì 119 tàu tại khu vực giàn khoan trái phép, nhóm tàu cá của Trung Quốc với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh ngày càng hung hăng, manh động vây ép tàu cá Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngày 10/6 tại Myanmar diễn ra Cuộc họp Đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 27, nhằm trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, kiểm điểm quan hệ và hợp tác ASEAN - Mỹ, và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Mỹ tháng 8 và Cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ hai vào cuối năm 2014. Mỹ phản đối các hành động đơn phương, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng, áp đặt yêu sách chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông. (Xem chi tiết)


Ngày 10/6, tại trụ sở chính của LHQ, Đại sứ Lê Hoài Trung đã gặp Ngài John Ashe, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 68 để tiếp tục trao đổi ý kiến về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Chủ tịch John Ashe bày tỏ và chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về tình hình Biển Đông, ủng hộ chủ trương của Việt Nam nhằm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng. (Xem chi tiết)


Ủy ban Duy trì Trật tự và Hòa bình Quốc gia Thái Lan ngày 10/6 thông báo việc dỡ bỏ giờ giới nghiêm đối với 21/77 tỉnh, thành của Thái Lan, bao gồm Thủ đô Bangkok. Tuy nhiên, một số khu vực thuộc Bangkok và ba tỉnh trong số đó, giờ giới nghiêm vẫn còn hiệu lực. (Xem chi tiết)


Một tay súng đã xông vào bắn học sinh tại trường trung học ở bang Oregon (Mỹ) hôm 10/6. Sau khi bắn chết một học sinh, nghi phạm đã tự sát, USA Today dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết. Đây là vụ xả súng bạo lực thứ ba làm rung chuyển các trường học tại Mỹ chỉ trong vòng gần 3 tuần qua.

“Tay súng đã xông vào trường trung học và bắn vào một học sinh, khiến nạn nhân thiệt mạng. Tay súng cũng thiệt mạng sau đó”, cảnh sát thành phố Troutdale cho biết. (Xem chi tiết)


Một quan chức cao cấp của Iran cho biết, căn cứ trên biển Ấn Độ Dương của Mỹ ở Diego Garcia vốn được cho là nằm ngoài tầm ngắm của tên lửa Iran, nhưng thực tế đã nằm gọn trong tầm ngắm tên lửa đạn đạo nước này.

Đây là lần đầu tiên Iran nhắc tới Diego Garcia, đặc biệt trong dự kiến tình huống một cuộc tấn công tên lửa dù căn cứ này cách Iran 5.000 km. Theo thông tin chính thức, được biết tên lửa Iran chỉ có tầm bao phủ bán kính 2.000 km. (Xem chi tiết)


Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Singapore hôm 10-6 tuyên bố đã lập hồ sơ buộc tội hình sự đối với tập đoàn tàu biển Chinpo có trụ sở ở đảo quốc này, vì cho rằng tập đoàn này dính líu đến việc hỗ trợ buôn lậu tên lửa và các thiết bị quân sự từ Cuba đến CHDCND Triều Tiên hồi năm 2013.

Tháng 7/2013, tàu Chong Chon Gang đăng ký ở Singapore đã bị chặn ở kênh đào Panama trong lúc đang vận chuyển một số lượng lớn vũ khí và thiết bị quân sự từ Cuba đến Bình Nhưỡng.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?