Bản tin 14H: Mỹ khẳng định Trung Quốc là bên khiêu khích

Bản tin 14H: Mỹ khẳng định Trung Quốc là bên khiêu khích
TPO - Tàu kiểm ngư 630 lại bị 3 tàu Trung Quốc tấn công sáng nay 28/5. Mỹ khẳng định chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trong căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.

Sáng 28/5, trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên, luật sư Hùng kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng Nhà nước; tuyên bị cáo Nguyễn Đức Kiên không phạm tội cố ý làm trái. (Xem chi tiết)


Lúc 5h50 phút hôm nay 28/5, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 11 hải lý, tàu Cảnh sát biển Việt Nam số 8003 phát hiện 3 tàu Trung Quốc gồm tàu Hải tuần 22, tàu Hải Cảnh 31 và tàu 46102 vây ép, sử dụng vòi rồng tấn công tàu Kiểm ngư 630 của ta. Tàu Kiểm ngư 630 chính là tàu cách đây 5 ngày bị các tàu Trung Quốc tấn công làm hư hỏng nặng, 3 kiểm ngư viên bị thương. (Xem chi tiết)


Trong cuộc họp báo thường ngày tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 27/5 cho biết Mỹ chưa có đủ thông tin để xác nhận việc một tàu cá của Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở khu vực biển tranh chấp nhưng khẳng định chỉ có Trung Quốc là bên khiêu khích trong căng thẳng hiện nay ở Biển Đông. (Xem chi tiết)


Sáng 28/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang thăm làm việc tại Việt Nam. Thượng nghị sỹ Benjamin Cardin bày tỏ sự bất bình, sự quan ngại sâu sắc trước hành động mang tính khiêu khích của Trung Quốc; cho rằng hành động của Trung Quốc là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế. (Xem chi tiết)


Việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ngày 26/5 cho rằng quần đảo “Tây Sa”- tức Hoàng Sa của Việt Nam, từ lâu đã là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc ngay từ thời nhà Hán, thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, là một điều hết sức vô lý và mơ hồ. Giáo sư Lê Văn Cương cho biết, suốt 2.000 – 3.000 năm không có bộ sử nào của Trung Quốc nói rằng Trường Sa, Hoàng Sa là của các nhà nước phong kiến Trung Quốc. (Xem chi tiết)


Hôm nay, con gái lớn của chủ phà Sewol vừa bị bắt giữ tại Pháp sau một thời gian lẩn trốn điều tra. Các công tố viên đã hủy bỏ hộ chiếu của Yoo Sum-na (48 tuổi) con gái của chủ phà Sewol Yoo Byung-eon và yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đưa vào danh sách bắt khẩn cấp. Cô là người đầu tiên trong gia đình Yoo Byung-eon bị bắt kể từ khi vụ chìm phà xảy ra. (Xem chi tiết)


Cựu Giám đốc Tổng cục quản lý các hiệp ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Yevgeny Buzhinsky cho biết, một khi chính quyền Kiev quyết định sử dụng pháo phản lực Grad, Ukraine sẽ nhanh chóng “san bằng” sức kháng cự của lực lượng chủ trương ly khai miền Đông Ukraine. Trước đó, đại diện Quân đội Ukraine ra “tối hậu thư”, tuyên bố nếu tự vệ các vùng ở Donetsk không đầu hàng hoặc hạ vũ khí, thì sẽ phải hứng chịu các loại "vũ khí đặc biệt có độ chính xác cao". (Xem chi tiết)


Hôm nay 28/5, quân đội Thái Lan đã yêu cầu binh sỹ đề cao cảnh giác sau khi nhiều người nhận được đồ uống có độc vào hôm thứ hai, 26/5. Một người lạ mặt đã đưa một chai nước trà xanh cho một binh sỹ tại trạm kiểm soát trên đường Rama II ở Thon Buri lúc 11h tối 26/5. Một số hóa chất độc hại đã được tiêm vào chai nước. Lỗ tiêm trên chai đã được khéo léo lấp lại bằng keo nóng để ngăn nước không bị rò rỉ ra ngoài. (Xem chi tiết)


Trong tương lai gần, Không quân Hàn Quốc sẽ được tham gia vào quá trình thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II do hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Tuy nhiên phi công Hàn Quốc không trực tiếp lái F-35, mà sẽ được quan sát và đánh giá dòng tiêm kích thế hệ 5 này từ một máy bay khác do không có giấy phép của chính phủ Mỹ, cũng như các chứng chỉ huấn luyện bay thích hợp. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG