Bản tin 14H: Mỹ bắt đầu không kích IS tại Syria

Chiến đấu cơ của Mỹ tham gia chiến dịch không kích ở Syria (Nguồn: AFP)
Chiến đấu cơ của Mỹ tham gia chiến dịch không kích ở Syria (Nguồn: AFP)
TPO - Quân đội Mỹ và các nước đối tác đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại các phần tử khủng bố IS ở Syria bằng việc kết hợp sử dụng chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tên lửa hành trình Tomahawk.

Chiếc xe Landcruiser GX.R V8 gần bốn tỷ đồng, đeo biển công vụ giả, mà Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, ông Hồ Anh Tuấn, sử dụng có nguồn gốc từ Lào. Chiếc xe này được nhập về Việt Nam dưới hình thức trao tặng. Trong khi chiếc xe chưa làm hồ sơ, ông Hồ Anh Tuấn ngang nhiên sử dụng và lắp biển công vụ giả 38A - 00023 vào để sử dụng. (Xem chi tiết)


Một vụ nổ tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở miền trung Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương. Vụ nổ xảy ra khoảng 15 giờ (giờ địa phương) tại nhà máy sản xuất pháo hoa Nanyang, tại làng Baofeng, thành phố Lý Linh, tỉnh Hồ Nam. Sau vụ việc, nhà máy bị phong tỏa. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra. (Xem chi tiết)


Mỹ và đồng minh ngày 23/9 đã bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria. Người phát ngôn của Lầu Năm góc, chuẩn Đô đốc John Kirby xác nhận rằng quân đội Mỹ và các nước đối tác đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại các phần tử khủng bố IS ở Syria bằng việc kết hợp sử dụng chiến đấu cơ, máy bay ném bom và tên lửa hành trình Tomahawk.


Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston thông báo nước này sẽ triển khai máy bay quân sự đến Trung Đông để tham gia chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Iraq. Kế hoạch này cũng bao gồm một máy bay cảnh báo sớm E-7 Wedgetail và một máy bay tiếp liệu trên không, cũng như các lực lượng đặc biệt đóng vai trò cố vấn quân sự.


Ngày 22/9, sáu kẻ đánh bom liều chết thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công một căn cứ quân sự của quân đội phía Tây thủ đô Baghdad của Iraq làm 40 binh lính thiệt mạng và bắt giữ it nhất 70 người khác. Đây được xem là một trong những vụ tấn công đơn lẻ đẫm máu nhất nhằm vào binh sĩ Iraq trong những năm qua. (Xem chi tiết)


Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã xác nhận việc một công dân Pháp bị nhóm vũ trang tại Angiêri có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc. Ông nhấn mạnh, đây là vụ việc “cực kỳ nghiêm trọng”. Ngoại trưởng Fabius cũng nhấn mạnh rằng, vụ bắt giữ con tin không ngăn cản được chính quyền Pháp tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Ông khẳng định, Paris sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để giải cứu công dân Pháp bị bắt giữ. (Xem chi tiết)


Theo Tổng giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), Tiến sỹ V.Bhujanga Rao, tất cả các tàu hải quân Ấn Độ, gồm tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu ngầm sẽ có tính năng tàng hình trong tương lai. Ngoài phát triển tính năng tàng hình, DRDO còn đang phát triển các vũ khí dưới nước, vật nghi trang, mìn cho các tàu chiến nổi và tàu ngầm. (Xem chi tiết)


Các nhà chức trách Mỹ cho biết, kẻ đột nhập Nhà Trắng tối 19/9 vừa qua mang theo 800 viên đạn, một con dao và hai chiếc rìu nhỏ trong xe ô tô. Trước đó, Omar Gonzalez, cựu binh Mỹ (42 tuổi) đã vượt rào xâm nhập Nhà Trắng, cầm theo một con dao dài khoảng 9cm tiến vào tòa nhà, đã bị các nhân viên Mật vụ Nhà Trắng bắt giữ. (Xem chi tiết)


Ngày 22/9, bên lề hội nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Vienna (Áo), Nga và Nam Phi đã ký một hợp đồng lớn về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, theo đó Nga sẽ cung cấp và xây dựng 8 lò phản ứng tại Nam Phi vào năm 2023. Thỏa thuận này có tổng giá trị gần 50 tỷ USD, với mỗi lò phản ứng trị giá hơn 5 tỷ USD.


Dịch bệnh Ebola hoành hành tại các nước Tây Phi vẫn đang là vấn đề y tế khẩn cấp gây nhức nhối cho cộng đồng quốc tế khi tỷ lệ tử vong và nhiễm mới tiếp tục gia tăng trong những ngày qua. Theo số liệu thống kê mới nhất của Ủy ban khẩn cấp về Ebola thuộc WHO, tính đến ngày 19/9, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 2.811 người trong tổng số 5.864 trường hợp nhiễm bệnh, như vậy số ca tử vong tăng thêm 181 chỉ trong vòng 4 ngày (từ 14/9).

MỚI - NÓNG