Bắn súng ngắm mục tiêu vàng ở SEA Games 2017

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội đang chuẩn bị tích cực cho mục tiêu giành 3-4 HCV ở SEA Games 2017. Ảnh: VSI.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các đồng đội đang chuẩn bị tích cực cho mục tiêu giành 3-4 HCV ở SEA Games 2017. Ảnh: VSI.
TP - Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang lên kế hoạch tập huấn để chuẩn bị cho SEA Games 2017, diễn ra ở Malaysia tháng 8 tới. Sau chiến tích ở Thế vận hội Brazil, bắn súng là một trong những môn nhận được nhiều sự chờ đợi của công chúng.

Chờ đợi Hoàng Xuân Vinh

Tại Olympic Rio de Jeneiro 2016 (Brazil), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã lập chiến công vang dội khi đoạt 1 HCV nội dung 10m súng ngắn hơi, 1 HCB nội dung 50m súng ngắn bắn chậm. Ở nội dung 10m súng ngắn hơi, thành tích của Hoàng Xuân Vinh là 202,5 điểm, kỷ lục mới của Thế vận hội.

Sau Thế vận hội, lịch hoạt động của Hoàng Xuân Vinh đặc kín với các công việc ở cả đơn vị quân đội và ĐTQG, chưa kể các hoạt động xã hội. Tuy nhiên bước sang năm 2017, được biết xạ thủ Quân đội sẽ tập trung mạnh vào công tác chuẩn bị cho SEA Games 29, diễn ra tại Malaysia vào tháng 8 tới.

Theo HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, anh cùng với đồng đội Trần Quốc Cường sẽ tiếp tục là mũi nhọn của đội tuyển bắn súng Việt Nam ở đại hội. Cả hai sẽ dự tranh các nội dung cá nhân ở 2 cự li 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, đấu trường SEA Games có những khó khăn riêng, đặc biệt ở các nội dung cá nhân. Hoàng Xuân Vình vì vậy, dù là gương mặt được chờ đợi nhiều nhất, sẽ phải đối diện với nhiều thách thức.

“Sau thành tích ở Olympic Rio de Janeiro 2016, Hoàng Xuân Vinh sẽ chịu nhiều áp lực khi dự tranh SEA Games 2017. Đây là chuyện chúng tôi đã tiên lượng. Có hai khả năng có thể xảy ra, hoặc Xuân Vinh vì áp lực quá lớn có thể thi đấu không đúng phong độ, hoặc cậu ấy thiếu tập trung khi dự đấu trường khu vực vì vừa lập chiến tích ở Olympic. Cả hai đều có thể khiến Xuân Vinh thi đấu không thành công”-HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết. Cũng theo bà Nhung, ở các nội dung cá nhân, việc được mất chỉ xảy ra trong tích tắc, và mọi sai lầm dù nhỏ nhất đều có thể bị trả giá.

Mục tiêu 3-4 Huy chương vàng

HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết, đối thủ của Việt Nam sẽ tập trung vào nhóm 3 quốc gia Thái Lan, Singapore và Malaysia. Trong số này, Thái Lan đặc biệt mạnh ở các nội dung nữ. Việt Nam cũng có thể bất lợi ở những bài bắn đồng đội. Một nước khác là Indonesia cũng được dự báo sẽ là đối thủ tiềm ẩn nguy hiểm, khi đang được đầu tư rất mạnh để chuẩn bị cho ASIAD. So với các quốc gia này, mức độ đầu tư cho bắn súng của Việt Nam đều không bằng, dù đang nhận được sự quan tâm lớn của ngành thể thao. “Nếu so sánh tương quan với các đối thủ trong khu vực, nếu chúng ta đoạt 3-4 HCV ở SEA Games 2017 thì đã có thể xem là một thành công”-HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết.

Kế hoạch dự kiến, trong năm 2017 đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ có các chuyến tập huấn tại Hàn Quốc và có thể cả Thái Lan để chuẩn bị cho SEA Games. Trong đó, Hàn Quốc chính là điểm tập huấn của đội tuyển bắn súng Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho Olympic Rio de Jeneiro 2016. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, tại Hàn Quốc các xạ thủ sẽ được cập nhật những kỹ thuật mới của môn bắn súng, có hiệu quả rất tích cực trong thi đấu.

Để tăng nguồn tài chính hỗ trợ cho đội tuyển bắn súng, HLV Nguyễn Thị Nhung và Liên đoàn bắn súng Việt Nam hiện đang rất tích cực vận động các nguồn tài trợ. So với giai đoạn trước, môn bắn súng hiện đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. “Chúng tôi thực sự muốn rằng bắn súng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, để phát triển mạnh hơn bằng chính nguồn lực của mình, thay vì phải dựa cậy vào ngân sách, vì kinh phí cho thể thao còn eo hẹp. Tới đây, tôi tin công chúng sẽ thay đổi cách nhìn về bắn súng, để thấy đây là môn thể thao rất hấp dẫn và hoàn toàn có thể chơi được, chứ không khó như mọi người vẫn nghĩ”-HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trực tiếp West Ham vs M.U 1-0 (hiệp 1): Ronaldo san bằng tỷ số cho MU

Trực tiếp West Ham vs M.U 1-0 (hiệp 1): Ronaldo san bằng tỷ số cho MU

TPO - Chuyến làm khách của MU tới West Ham không hề dễ chịu khi đội chủ nhà chơi rất tốt. Tuyến tiền vệ của West Ham đánh chặn từ xa những đợt tấn công của MU trong khi cũng tạo được nhiều tình huống nguy hiểm trước khung thành thủ môn De Gea. Sức ép của West Ham mang lại kết quả ở phút 31 với pha làm bàn của Benrahma. Nhưng cứu tinh Ronaldo lên tiếng đúng lúc cho MU với bàn quân bình tỷ số ở phút 35.