Bán một phần cơ thể với giá vài chục triệu đồng là quá rẻ mạt!

Bán một phần cơ thể với giá vài chục triệu đồng là quá rẻ mạt!
TP - GS.TS Trần Đình Long, Trưởng khoa Thận, BV Nhi Trung ương – một chuyên gia đầu ngành về ghép thận tại Việt Nam cho biết như vậy trước thông tin nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc bán thận.

Hiến thận cho thân nhân hoặc cho những người bệnh trong nước vì nghĩa cử cao đẹp thì còn chấp nhận được. Hiện nay, nước ta đã có luật về việc hiến tạng. Còn đã qua môi giới, qua tổ chức thứ ba là vi phạm pháp luật, có thể xếp vào hành vi buôn bán người.

Ở Việt Nam, để làm một ca ghép thận, phải chuẩn bị kỹ lưỡng hàng tháng trời để đánh giá về di truyền, miễn dịch, mạch máu… Ít nhất phải xét nghiệm 57 yếu tố. Không phải ai muốn cũng hiến được.

Trong năm 2006 chúng tôi dự định ghép cho 6 ca, nhưng rồi không thực hiện được ca nào do không tìm được người cho thận phù hợp. Trong khi đó, với những người bán thận, may lắm nơi mua mới làm 1 trong 57 xét nghiệm, có khi là không làm xét nghiệm nào.

Ở BV Nhi Trung ương, chúng tôi xin được tài trợ để làm công tác tuyển chọn những người đủ khả năng cho thận, làm xét nghiệm không mất tiền.

Ngoài các trường hợp hiến thận cho thân nhân, BV Nhi Trung ương từng có một trường hợp người xa lạ cho thận một cháu bé cách đây 3 năm, đến nay cháu vẫn sống khỏe mạnh.

Tôi biết có nhiều trường hợp hiến thận cho người hoàn toàn xa lạ trong nước, từ Nam ra Bắc, nhưng trong những chuyện này đều có sự ngầm bồi dưỡng, có thể đến cả trăm triệu đồng. Những người hiến và người nhận sau đó trở nên thân thiết như máu mủ ruột già. Người nhận coi người hiến như ân nhân. 

Trong khi đó, sang nơi xứ người để bán một phần cơ thể chỉ với giá 60 – 70 triệu đồng là quá bèo bọt. Với quả thận đó, ở Trung Quốc người ta có thể thu được hàng vạn Nhân dân tệ. Đó là chưa nói, ai sẽ chăm sóc sức khỏe cho họ sau này?

Cần phải cảnh tỉnh những người đang làm việc này. Nếu vì đồng loại, hãy đến các bệnh viện mà đăng ký hiến như BV Nhi, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, BV Việt Đức. Vừa để chia sẻ với người Việt Nam lại không bị lừa. Vừa rồi có một vị sư hiến thận ở BV Nhi Trung ương, hành động của vị sư này đã để lại cái tâm, cái đức…

Ở Việt Nam, mỗi trường hợp hiến thận chúng tôi đều có giấy xác nhận công lao, tôn vinh họ đã chia sẻ một phần cơ thể cho đồng loại. người hiến được đề cao về sinh mạng, được đảm bảo, an thân về mặt sức khỏe. Cả người hiến và người nhận đều được theo dõi trong suốt những năm tháng sau này của cuộc đời.  

Mỹ Hằng ghi

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.